NĂM KHỈ NÓI CHUYỆN KHỈ

NĂM KHỈ NÓI CHUYỆN KHỈ
DONGHUONGQUANGTRI.COM »
02/07/2019 | 10:33

TẢN MẠN VỀ LOÀI KHỈ

Khỉlà một trong những loàiđộng vật hoang dã, có từ lâu, xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới, rất gần gũi, thân thiện với thiên nhiên. Là loài đông vật sống theo từng bầy dàn, năng động, tháo vát, thích leo trèo, chạy nhảy, ít khi loài khỉ chịu ngồi yên một chỗ. Loài khỉ có ba nhóm lớn, nhóm khỉ Tân Thế giới, nhóm khỉ Cựu Thế giới và nhóm khỉ không đuôi. Cho đến nay, người ta biết rằng đã có khoảng 264 loài khỉ đã bị tuyệt chủng.

Trong dân gian, một số loài giống khỉ không đuôi, nhưtinh tinh, gibbon cũng thường được gọi là khỉ , tuy nhiên, các nhà sinh học không xếp chúng vào các loài khỉ.

Khỉ được coi là động vật tượng trưng cho tinh thần lạc quan. Khỉ rất nghịch ngợm hay phá phách. Bởi vậy, khi ai đó nhắc tới một đứa trẻ nghịch ngợm thì họ luôn nói: Con nghịch như con khỉ! Còn khi ai đó nói một đứa trẻ xấu xí thì họ thường bảo: Mày giống y như con khỉ vậy! Khỉ để người ta hay đàm tiếu như vậy đó.

Khỉ là loài động vật bậc cao, có cấu tạo cơ thể gần giống với cấu tạo của con người. Khỉ biểu lộ tình cảm, cảm xúc trên gương mặt tương tự như con người chúng ta. Gương mặt của những loài khỉ đều có khác biệt nhau giữa con này với con kia. Một số loài khỉ trông rất xinh xắn, một số lại có khuôn mặt dữ tợn, một số khác có cái bờm như sư tử, một số có cái mũi rất to, nom dữ tợn…Chúng dùng khuôn mặt của mình để răn đe đối thủ, thu hút bạn tình và để làm dấu hiệu nhận biết đồng loại trong khi tìm kiếm thức ăn.

Loài khỉ sở hữu đến 3 cách di chuyển. Khi bước đi và chạy, chúng sử dụng cả 2 tay và 2 chân. Trong khi đó, khi ở trên cây, chúng chỉ dùng 2 chi trước để chuyền từ cành cây này sang cành cây khác.Trong trường hợp di chuyển trên cây, cái đuôi của loài khỉ giống như cai bánh lái, giúp chúng giữ thăng bằng rất tốt.

Cho đến nay, các nhà khoa học đã phân chia loài khỉ thành 2 nhóm là khỉ cổ thế giới và khỉ tân thế giới. Cả hai nhóm khỉ có rất nhiều điểm giống nhau. Tuy nhiên, số lượng của 2 nhóm là không tương đồng. Có đến 96% loài khỉ cổ thế giới sinh sống trong các cánh rừng và khu vực đồng cỏ ở Châu Phi và Châu Á. Trong khi đó, 65% loài khỉ tân thế giới sống ở Trung và Nam Mỹ, phần lớn phân bố trong những cánh rừng ẩm ướt. Mặt khác, mũi và các lỗ mũi của loài khỉ cổ thế giới thường nhỏ hơn và nằm sát vào nhau hơn loài khỉ tân thế giới. Thông thường, các loài khỉ cổ thế giới sẽ có cơ thể to lớn hơn.

Đối với loài khỉ, cái đuôi đóng vai trò rất quan trọng. Hầu hết loài khỉ sống trên cây, vì thế, để giữ thăng bằng khi nhảy từ cành cây này sang cành cây khác, khỉ sẽ phải nhờ đến cái đuôi của mình. Tuy có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau nhưng cái đuôi của tất cả các loài khỉ trên thế giới đều có thể cầm nắm được. Như vậy, cái đuôi có chức năng tương tự như bàn tay, giúp chúng leo trèo qua các cành cây. Đuôi của loài khỉ tân thế giới thường dài hơn và khéo léo hơn các loài khỉ cổ thế giới.

Nhiều loài khỉ cổ thế giới sống trên mặt đất có đuôi ngắn và lớp da mông xù xì. Với chúng, việc sở hữu một cái mông màu hồng rực rỡ trở thành niềm tự hào và sẵn sàng phô trương cho những con khác chiêm ngưỡng.

Bàn tay của loài khỉ đặc biệt giống bàn tay con người. Nó cũng có móng tay, đầu ngón tay, vân tay khác biệt nhau, và cũng hữu ích như bàn tay chúng ta. Với ngón cái dài và mềm dẻo, loài khỉ có thể cầm nắm đồ vật, hái lá cây, nhặt thức ăn một cách dễ dàng. Thậm chí, chúng còn có thể dùng tay lấy cái gai ra khỏi lòng bàn chân bị thương.

Loài khỉ có cuộc sống gia đình riêng của mình. Khỉ con thường bám chặt vào cơ thể mẹ khi con khỉ mẹ leo trèo hay tìm kiếm thức ăn. Đến khi ngừng di chuyển, khỉ mẹ ôm con mình vào lòng để bảo vệ chúng. Loài khỉ có thời thơ ấu kéo dài đến 3 năm hoặc hơn thế nữa. Ngay khi có thể rời khỏi vòng tay bố mẹ, khỉ con bắt đầu hòa nhập vào cuộc sống bầy đàn. Dần dần, khỉ con học được những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống như leo trèo, chạy trốn kẻ thù như rắn, sư tử, báo đốm Châu Phi, beo hay các loài linh trưởng khác, học cách tự tìm kiếm thức ăn và sống độc lập.

Loài khỉ còn biết cách thể hiện tình yêu thương của mình đến đồng loại. Tiếng kêu,hành động tiếp cận ,vuốt ve.. báo cho bạn tình biết tình cảm của mình. Chúng nằm co rúc vào nhau khi thời tiết lạnh, chải lông hay dùng tay vạch lông của nhau để nhặt chấy, rận, bụi đất, các loài côn trùng hay da khô. Không chỉ giúp nhau vệ sinh cơ thể, nhặt sạch ký sinh trùng, hành vi chải lông của loài khỉ còn mang thông điệp thân thiện của chúng dành cho nhau.

Tuy nhiên, cuộc sống của loài khỉ đôi khi không được thuận buồm xuôi gió, hay xảy ra rất nhiều xích mích, tranh cãi. Chúng cũng tỏ ra cáu gắt, giận dữ bằng cách trợn mắt, nhe răng và nhép môi khi đối mặt với kẻ thù. Đây là hành động đe dọa đối phương và cũng là một cách thể hiện tinh thần sẵn sàng chiến đấu, không khoan nhượng.

Loài khỉ là loài động vật ăn tạp, nghĩa là chúng ăn thực vật lẫn động vật. Chúng ăn tất cả mọi thứ, từ trái cây, hạt, lá non cho đến các loại côn trùng, ấu trùng. Tuổi thọ của loài khỉ trung bình từ 10 năm đến 46 năm, thuộc những loài sống thọ.

Là loài động vật thông minh, khỉ rất hay được sử dụng trong các rạp xiếc vì chúng có thể thực hiện những màn trình diễn liều lĩnh và độc đáo như đi xe đạp, tung hứng, nhảy qua vòng lửa…, không khác gì con người, thậm chí có những động tác khỉ làm được, con người khó làm được.

Người sinh năm Thân, cầm tinh con Khỉ. Người tuổi Khỉ, có tính nhanh nhạy, thông minh, có năng lực giải quyết nhiều công việc và họ luôn muốn chứng tỏ bản lĩnh của mình. Họ là người có suy nghĩ thấu đáo, hành động nhanh nhẹn nhưng hay vội vàng , khinh suất, chưa hiểu rõ công việc đã bắt tay làm . Họ là người có tính ngoan cường, có năng lực tốt, nhiều tài, coi trọng danh dự. Họ rất thích được người khác chú ý, có tinh thần tượng trợ giúp đỡ người khác vì vậy họ có bạn bè đông đúc, sống hòa thuận với vợ con, thương yêu cha mẹ và anh chị em.

Khỉ là là đại diện cho chi Thân trong 12 địa chi. Người tuổi Thân, đại diện cho tài năng, trí tuệ và lương thiện.

Trong 12 con giáp, khỉ đứng hàng thứ 9. Tính theo mùa, tuổi Thân ứng vào tháng 8, là tháng nóng nực và khó chịu. Tính theo thời gian trong ngày, tuổi Thân ứng vào khoảng thời gian từ 3 đên 5 giờ chiều, là lúc mặt trời chuẩn bị lặn.

Người cầm tinh con Khỉ vốn có nhiều tài, nên từ nhỏ họ có thể học rất giỏi. Khi vào tuổi trung niên, địa vị xã hội của họ được xác nhận nhưng họ vẫn miệt mài phấn đấu, đó chính là ưu điểm lớn của người cầm thinh con Khỉ. Về tuổi già, họ có cuộc sống tốt, giữ được tính cách như trước.

Đàn ông cầm tinh con Khỉ, có cá tính tiến thủ, không chịu lùi bước trước ông việc, không chịu bị lạc hậu. Họ thích biểu lộ tài năng để chứng tỏ mình không thua kém ai. Họ hay có chân trong giới văn nghệ sỹ. Trong giao tiếp họ có tài ăn nói, nên cũng rất thích hợp với nghề báo chí, biên tập sáng tác, tiếp thị, kinh doanh, những nghề có tính xã giao.

Phụ nữ cầm tinh con Khỉ, rất giỏi đảm đương công việc gia đình, là người mẹ hiền, vợ đảm, thương yêu con cái, biết chia sẻ công việc với chồng con.Tuy nhiên nếu phụ nữ tuổi Khỉ lấy phải người chồng không ra gì rất có thể họ phải đi thêm bước nữa.

Loài Khỉ thường có sức khỏe rất dồi dào, ít bệnh tật. Song người cầm tinh con Khỉ lại không được như vậy. Họ hay bị ốm đau nhất là các bệnh lặt vặt, nhất là khi thời tiết thay đổi hay bị nhức đầu sổ mũi..

Ở Việt Nam, họ hàng nhà khỉ, vượn có mặt nhiều nơi. Chúng có tới 21 loài, trong đó 5 loài nằm trong danh mục cực kỳ nguy cấp của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới. Chúng đang được bảo tồn và khai thác trong nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội và các vương quốc của chúng là những địa điểm du lịch hấp dẫn.Nói tới các vương quốc của họ nhà khỉ, người ta thường nhắc tới các địa danh Đảo quốc Hầu vương ở Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, "Hoa quả sơn" ở Phong Nha - Kẻ Bàng, Miền trung Trung Bộ), đảo khỉ Cần Giờ (Thành phố Hồ Chí Minh), Động Hoa Quả ở Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế trung Trung Bộ), đảo khỉ nằm ở Vịnh Bái Từ Long Quảng Ninh, Trung tâm cứu hộ loài linh trưởng ở Vườn quốc gia Cúc Phương,Ninh Bình và nhiều nơi khác.

Đảo khỉ (còn được gọi là đảo Dều) ở Quảng Ninh, nằm giữa một quần thể thắng cảnh du lịch nổi tiếng nhưng nó lại là một vùng cấm không cho khách du lịch lui tới. Lý do cấm vì vùng đảo này từ hơn 40 năm qua là nơi duy nhất ở Việt Nam tiến hành chăn nuôi khỉ vàng để phục vụ cho việc sản xuất vắc xin phòng bại liệt cho trẻ. Việc cách ly là để phòng ngừa các nguồn dịch bệnh có thể lây lan cho đàn khỉ, ảnh hưởng đến chất lượng vắcxin. Đàn khỉ nuôi thả tự nhiên có khoảng 1000 con. Đây là loài khỉ quý hiếm duy nhất ở Việt Nam được nuôi dưỡng trong một sinh cảnh tự nhiên phù hợp . Đảo duy trì một chế độ chăn nuôi khỉ sạch, ăn uống đảm bảo dinh dưỡng. Vì thế mỗi năm, qua mùa thu tình yêu, đại gia đình khỉ trên đảo lại có thêm khoảng 300 thành viên mới. Đàn khỉ này đã góp phần không nhỏ trong việc thanh toán bệnh bại liệt ở Việt Nam.

Ở Khánh Hòa,trước tiên là hòn Lao, cách Nha Trang chừng 18 km về phía Bắc, trông xa, giống mũi lao nên đặt tên vậy. Giờ nó lại khoác lên mình tên gọi mới: Đảo Khỉ, vì đảo có rất nhiều khỉ.Ai muốn xem khỉ thì ra hòn Lao, chỉ mất 10 phút xuồng máy là có thể đặt chân lên xứ sở của Tôn Hành Giả rồi. Ở đảo này,giờ đã có trên 1.200 con khỉ, đủ các lứa tuổi, từ khỉ cụ, khỉ cha, khỉ con, khỉ cháu, cả khỉ đực lẫn khỉ cái. Một đại gia đình họ nhà khỉ đông đúc. tha hồ cho du khách ngắm.

Ở miền Nam, chúng ta có đảo khỉ Cần Giờ, nơi đây có hàng trăm con khỉ sống trong khu rừng sác. Khi du khách vừa đặt chân tới, lũ khỉ đã vội vàng chạy ra chào đón nhiệt tình. Chúng rất bạo dạn thậm chí chẳng kiêng nể gì tới du khách. Du khách có thể nhìn thấy chúng khắp mọi nơi, trên cành cây, trên chiếc cầu nhỏ, trên đường đi. Ở đâu người ta cũng nhìn thấy khỉ, đủ loại lớn, bé, già trẻ. Nhiều chú khỉ cứ lặng lẽ bám theo khách, hễ thấy khách cầm thức ăn là chúng có thể nhảy lên cướp, thậm chí chúng còn cướp cả túi xách, nón mũ, điện thoại của khách. Do vậy thường trước khi du khách đến Cần Giờ, hướng dần viên du lịch hay cảnh báo cho du khách biết để đề phòng với loài khỉ nghịch ngợm ở đây. Nếu du khách nào lỡ bị lũ khỉ giật mất kiếng mắt, mũ nón, túi xách, điện thoại thì hãy nhờ mấy anh bảo vệ gần đó lấy dùm. Những anh bảo vệ này rất có kinh nghiệm khống chế lũ khỉ, tuy nhiên mỗi khi lấy lại được đồ đạc bị mất, du khách cũng phải mua một gói đồ ăn thường là đậu phộng hay bắp, giao cho mấy anh bảo vệ để cho lũ khỉ ăn để " cám ơn lũ khỉ" đã trả lại đồ bị cướp. Xem ra lũ khỉ cướp giật đồ đạc cũng chỉ vì miếng ăn. Một cái tật xấu của lũ khỉ Cần Giờ song xem ra cũng là cách làm hay để được no bụng.

Đến khu du lịch Cần Giờ để ngắm cảnh rừng ngập mặn và làm bạn với mấy con khỉ cũng vui lắm!


xEM THÊM,VÀO TRANG wEB:THIENPHUOC.COMLên đầu trang   Trở lại  
 
Bài viết của bạn đọc, những người yêu quý quê hương Quảng Trị
ĐÔNG PRAY-MỘT THẮNG CẢNH Ở QUẢNG TRỊ - 28/10/2016
CÓ MỘT CHỢ PHIÊN NHƯ THẾ - 28/10/2016
BỎ BIÊN CHẾ ĐỂ GIẢM GÁNH NẶNG 11 TRIỆU NGƯỜI ĂN LƯƠNG NHÀ NƯỚC - 28/10/2016
XUÂN SANG RỘN RẢ HỘI LÀNG- Chu Mạnh Cường - 25/01/2017
LỄ HỘI PHÁ TRẰM - 14/04/2017
GIẤC MƠ PHỐ THỊ GIỮA TRÙNG DƯƠNG- Lê Đức Dục - 24/06/2019
“RỒI MÙA TOÓC RẠ RƠM KHÔ…” Tùy bút của LÊ ĐỨC DỤC - 19/03/2017
MÔN VẬT ĐẦU XUÂN Ở HẢI LĂNG QUẢNG TRỊ--Hồ Thanh Thoan - 19/03/2017
CAM LỘ – VÙNG ĐẤT NGỌT NGÀO-- Nguyễn Liễn - 15/04/2017
Hồ tiêu bị dịch bệnh chết hàng loạt, nông dân gặp khó - 23/04/2017
NĂM CON CHÓ, NÓI VỀ CHÓ - 24/02/2018
NGỤ NGÔN CỦA MẮM - 24/02/2018
NGỌN HẢI ĐĂNG MŨI LAY - 28/11/2018
GHI Ở LÀNG CHÀI VỊNH MỐC - 03/07/2019
NĂM KHỈ NÓI CHUYỆN KHỈ - 02/07/2019
TA NHỚ XỨ CÙA MÂY TRẮNG LẮM…” Lê Đức Dục - 17/07/2019
BÀI THƠ CHO SỨC KHỎE- Sưu tầm - 17/07/2019
HANG ĐỘNG BRAY QUẢNG TRỊ - 22/07/2019
VINH MOC TUNEL - 21/10/2019
NGƯỜI BÁN CÁ DƯỚI ĐÁY BIỂN - 30/10/2019
CHẾ LAN VIÊN, NƠI "ĐẤT HÓA TÂM HỒN"---Nguyễn Hoàn - 15/01/2020
NĂM CHUỘT NÓI VỀ THỊT CHUỘT - 21/02/2020
NHỮNG CHUYỆN VUI CỦA NĂM CON CHUỘT--Sưu tầm - 28/03/2020
CHIA NỬA VẦNG TRĂNG---Truyên của Ngọc Hương - 13/04/2020
NHỮNG CHUYỆN LẠ Ở QUẢNG TRỊ-SƯU TẦM - 04/11/2020
NHỮNG NĂM TÝ VẺ VANG TRONG LỊCH SỬ - 10/05/2020
NĂM TÂN SỬU NÓI CHUYỆN CON TRÂU - 16/02/2021
DANH NHÂN VĂN HÓA NĂM TÂN SỮU - 25/02/2021
CON TRÂU VIỆT NAM - 15/05/2021
CHỢ PHIÊN CAM LỘVÀ GIẤC MƠ“TRÊN BẾN DƯỚI THUYỀN”--Lê Đức Dục - 30/07/2022
Chùa Sắc Tứ Tịnh Quang, Triệu Phong, Qủang Trị - 24/11/2022
NGHỀ DỆT THỔ CẦM CỦA ĐỒNG BÀO DÂN TỘC PAKÔ Ở QUẢNG TRỊ--- Hồ Thanh Thoan - 21/12/2023
LÀNG BẮT CỌP THỦY BA---Văn Nhân - 01/01/2024
Lễ hội cầu ngư ở Quảng Trị--HồThanh Thoan - 05/08/2022
TÁC DỤNG KHÔNG NGỜ CỦA RƯỢU- vui cười - 24/11/2022
NGHỀ LÀM NÓN LÁ Ở QUẢNG TRỊ - Hồ Thanh Thoan - 14/08/2022
CHUYỆN VUI CHO ĐỒNG HƯƠNG - 14/08/2022
CHỈ TRỘN CÓ MỘT NỬA THÔI - 17/08/2022
TẤM LÒNG VĂN NGHỆ SĨ VỚI ĐẢO CỒN CỎ ANH HÙNG---Ts. Nhà thơ Nguyễn Văn Dùng Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị - 16/08/2022
EM CHỈ NÓI CHƠI THÔI MÀ - 17/08/2022
HẠNH PHÚC VÀ CHIA SẺ---LÊ ĐỨC DỤC - 29/08/2022
HỘI KÉO CO NGÀY XUÂN-HỒ THANH THOAN - 08/09/2022
MÔN VẬT ĐẦU XUÂN.... Hồ Thanh Thaon - 05/12/2022
SUỐI TÀ LAO VÀ SUỐI PACHAỞ XÃ TÀ LONG, HUYỆN ĐAKRÔNG,QUẢNG TRỊ ĐANG PHÁT TRIỂN THEO HƯỚNG DU LỊCH CỘNG ĐỒNG ----Hồ Thanh Thoan - 20/12/2023
ÁNHTRĂNGVƯỜNTRẦU--Ngọc Hương - 01/03/2023
MẸO VẶT CHO BÀ CON - 07/07/2023
CHỢ CHIỀU HỒ XÁ BÂY GIỜ...(Lê Nguyên Hồng) - 26/04/2023
NĂM RỒNG NÓI CHUYỆN RỒNG--Đông Hương - 23/02/2024
NĂM MỚI ĐẾN RỒI-THƠ ĐÀO TRƯỜNG SAN - 23/02/2024
THẾ GIỚI CÓ BAO NHIÊU LOẠI RỒNG - 26/02/2024
Trang 1/2: 1, 2  Sau
 
Tìm kiếm
Tin bài mới nhất
Liên kết website