NĂM CON CHÓ, NÓI VỀ CHÓ

NĂM CON  CHÓ, NÓI VỀ CHÓ
DONGHUONGQUANGTRI.COM »
24/02/2018 | 14:58

NĂM CHÓ NÓI VỀ CHÓ

Năm 2018 là năm Mậu Tuất, tức là năm của con chó. Theo như người ta nói, vận số của năm 2018 là Tiên Sơn Chi Cẩu, tức là chó vào núi. Trong 12 địa chi, loài chó đại diện cho cung Tuất. Phương vị nằm vào hướng Tây Tây Bắc. Nếu tính theo thời gian trong một ngày thì giờ Tuất rơi vào khoảng từ 7 đến 9 giờ tối. Nếu tính theo mùa, cung Tuất rơi vào khoảng cuối mùa Thu tháng mười. Đây là lúc mà cây cối rụng lá, bầu trời xanh trong, không khí mát mẻ, làm cho người ta sang khoái, dễ chịu. Chi Tuất theo lịch, đứng vào hàng thứ 11 trong 12 địa chi.

Người tuổi Tuất, cầm tinh con chó, có tính hiền hòa, khi còn trẻ vất vả, hao tiền của, khi về già có của cải, công thành danh toại. Họ là những người chú trọng nhân tình, thắng thắn, trung thực, hay bị kích động nhưng nếu gặp được bạn tốt, thầy tốt, thì họ sẽ thành công . Người tuổi Tuất, nếu là nữ thì rất đảm đang.

Từ xa xưa, khi loài người còn ăn lông,ở lổ, con người đã biết sử dụng chó để săn bắt kiếm ăn. Chó được loài người nuôi nấng, chăm sóc và dạy giỗ.Chó cũng tích cực, tận tụy, rất trung thành với chủ.Chó xem như người bạn tốt của con người. Do vậy, người cầm tinh con chó luôn kính trọng với các bậc tiền bối, với thầy, với bề trên, tận tụy với công việc được cấp trên giao phó. Mỗi khi bạn kết thân với họ sẽ trở thành mối quan hệ sinh tử chi giao. Những người đàn ông cầm tinh con chó, thường rất cưng chiều con gái của mình. Họ thích làm việc theo lối định sẵn, rất giáo điều, có tính bảo thủ, thiếu sáng tạo. Do vậy họ rất khó để trở thành thủ lĩnh.

Nói thì nói vậy, con người ta luôn có chí tiến thủ, dù có cầm tinh con gì đi nữa, nếu biết phấn đấu, rèn luyện không ngừng, biết vượt qua mọi khó khăn, thử thách thì nhất định gặt hái được thành công.

Năm Tuất hay là năm con chó, cũng nên hiểu biết một ít về loài chó. Một con vật rất thân thiện với con người và rất đáng yêu. Chúc cho mọi người trong năm con chó sức khỏe dồi dào, an lành và hạnh phúc.

MƯỜI GIỐNG CHÓ CẢNH ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI

Con người ta vốn thích cái đẹp. Dưới mắt của con người thì cái gì cũng có hai mặt đẹp và xấu và từ đó người thường lựa chọn ra những thứ đẹp để mà chiêm ngưỡng, để mà thích. Đối với loài chó, từ lâu người ta cũng đã tìm ra những loài chó đẹp.

Thật đáng ngạc nhiên, những chú chó đẹp, dễ thương đều có một tổ tiên chung nhất , xuất phát từ giống chó sói hoang dã. Những chú chó nhà đầu tiên được thuần hóa từ chó sói cách đây 14.000 năm, kể từ đó con người con người đã nhân giống, lai tạo và cho ra đời hàng nghìn giống chó nhằm thích nghi với điều kiện khí hậu từng vùng mà họ khai phá.Các giống chó có thể rất khác nhau về hình dáng, kích thước, màu sắc và tính cách nhưng có những điểm chung giữa tất cả: đều có 321 chiếc xương và 42 chiếc răng vĩnh viễn, giống chó sói..

Chó có nhiều loại, cũng có con đẹp, con xấu. Tuy nhiên để chọn được loại chó đẹp thì cũng hơi khó vì mỗi người có sự cảm nhận vẻ đẹp khác nhau. Tuy nhiên chó được nhiều người chọn lựa, xác nhận đẹp là được rối. Sau đây là những loài chó đẹp được nhiều người bình chọn:

1-Chó Siberian Husky (hay Husky)

Loài chó này sống ở vùng Siberia của nước Nga, có họ hàng gần với chó sói. Từ hàng nghìn năm trước, người ta đã lai tạo và nhân giống chó Husky để kéo xe tuyết và chuyên chở hàng hóa khắp vùng băng giá của Siberia. Những chú cho Husky có thân hình khiêm tốn nhưng cânđối, dáng vẻdũng mãnh và cực kỳ dẻo dai. Chúng có thể chạy và kéo xe liên tục hàng chục cây số trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt mà không cần dừng nghỉ. Lông chó Husky có 2 lớp, rất dày, giúp giữ ấm cơ thể trong mọi thời tiết, kể cả lúc thời tiết xuống âm 50 độ C.

Ngày nay, thời kinh kế phát triển, người ta hình như không còn dùng chó Husky để kéo xe nữa mà thường nuôi làm thú cưng trong nhà vì vẻ đẹp và sự thân thiện của chúng.

Ở Việt Nam, giống chó Husky cũng đã được nuôi khá phổ biến. Giá loài chó Husky trong khoảng từ 5 đến 10 triệu đồng .

2-Chó Alaskan Malamute (hay Alaska)

Khi nhắc đến chó Husky thì không thể không nhắc đến loài chó ALASKA . Đây là giống chó có họ hàng gần với giống Husky. Chó ALASCA, được thuần hóa bởi bộ tộcMahlemut, sống ở vùng Alaska. Sau đó, người Eskimo phát hiện ra loài chó ALASCA có sức khỏe dẻo dai, nên đã huấn luyện chúng để kéo xe tuyết trên những chặng đường dàivà được sử dụng liên tục. Chó Alaska ban đầu chỉ totương đương như chó Husky, qua hàng nghìn năm, người ta đã cố gắng lai tạo để có được những chú chó Alaska to hơn, khỏe hơn và dẻo dai hơn. Nhờ sức mạnh phi thường của mình, chó Alaska đã tham gia vào các cuộc hành trình khám phá địa cực của các nhà thám hiểm trên thế giới.

Từ thế kỷ 18, chó Alaska được nuôi khá phổ biến để làm thú cưng, nhanh chóng chiếm vị trí trong top 10 giống chó cảnh đẹp nhất thế giới.

Ở Việt Nam hiện nay, cũng đã nuôi giống chó ALASKA, chúng có giá bán từ 8 đến 10 triệu đồng

3-Chó Golden) – Chó săn

Chó Golden có nguồn gốc từ Anh, được lai tạo qua nhiều thế hệ với nhiều loại giống chó khác nhau. Chó Golden là giống chó có bản năng săn mồi rất tốt, nhờ dựa vào cái mũi rất thính, vì vậy chúng được cảnh sát nhiều nước trên thế giới dùng để dò tìm ma túy và các loại chất nổ. Tuy là giống chó săn nhưng với con người chúng rất hiền lành, thân thiện, nghịch ngợm và đặc biệt trung thành. Chó Golden có thân hình cân đối, khỏe khoắn. Bộ lông có màu đa dạng, từ vàng kem đến nâu (màu đỏ không được công nhận là Golden).

Ngày nay,chó Golden là giống chó được nuôi phổ biến nhất trongcác gia đình ở Mỹ cũng như ở nhiều nước châu Âu. Tại Việt Nam giống chó GOLDEN cũng đã được nuôi, chúng có giá từ 4 đến 7 triệu đồng

4. Chó POODLE – Chó săn

Chó POODLE là giống chó lội nước và săn vịt trời nổi tiếng ở Pháp, ở Đức, nguồn gốc chưa rõ ràng.

Chó POODLE, có bộ lông rất dày và xoăn tít, giúp chúng giữ ấm khi ngụp lặn trong các vùng đầm lầy châu Âu. Chó poodle có 3 kích thước phổ biến, dưới 25cm, loại cao từ25 – 40cm và loại cao trên 40cm.

Chó POODLE được xếp vào một trong những giống chó cảnh đẹp và đáng yêu nhất thế giới.

Ở Việt Nam, chó POODLE cũng đã được nuôi nhưng phổ biến là giống cao dưới 40 cm. Giá một chú chó PODLE có giá từ 4 đến 6 triệu đồng

5.Chó GERMAN SHEPHERD hay chó BECGIE

Chó GERMAN SHEPHERD hay chó BECGIE, có xuất xứ từ Đức, là giống chó trung bình, nặng từ 20 đến 40kg, cao từ 55 đến 65cm. Đây là một giống chó khá mới, được lai tạo lần đầu vào khoảng năm 1899 tại Đức, thuộc nhóm chó dùng để chăn gia súc. Ban đầu, giống chó này được gây giốngđể chăn cừu. Sau này chó GERMAN SHEPHERD được huấn luyện để phục vụ trong ngành cảnh sát và quân đội do sự thông minh, mạnh mẽ, nhanh nhẹn, trung thành, có khả năng tuân thủ tốt mệnh lệnh trong huấn luyện.

GERMAN SHEPHERD hay chó BECGIE, là loại chó phục vụ nhiều nhất trong lực lượng cảnh sát ở các nước trên thế giới hiện nay.

Ở Việt Nam, có nhiều chú chó GERMAN SHEPHERD hay chó BECGIE cũng được huấn luyện trong các hoạt động phòng chống tội phạm.

Giá một con chó BECGIE có giá từ 4 đến 7 triệu đồng

6- Chó LABRADOR RETRIEVER hay chó LABRADOR

Chó LABRADOR là giống chó săn phổ biến ở Mỹ, thường được huấn luyện để tha mồi trong các cuộc đi săn. Trong quá khứ,LABRADOR là giống chó rất được ưa chuộng bởi các thủy thủ người Bồ Đào Nha vì chúng hiền lành, thân thiện, rất thông minh và mạnh mẽ.Chúng có thể giúp ngư dân kéo lưới, bắt cá.Chó LABRADOR cũng được coi là giống chó phổ biến nhất ở Mỹ trong suốt nhiều năm qua, chúng được nuôi trong các gia đình và thường được coi như thành viên trong nhà.

Ở Việt Nam, chó LABRADOR đã được thuần dưỡng và nuôi khỏe mạnh ,với giá bán từ 3 đến 5 triệu đồng. Những chú LABRADOR gốc Thái được bán với giá từ 6 đến 8 triệu đồng .

7. Chó SAMOYED hay chó SAM- Chó tuyết kéo xe và chó săn

Chó SAMOYED có xuất xứ từ vùng rừng núi Taiga, Tây Bắc Siberia , nước Nga. Đây là giống chó có họ hàng rất gần với giống Husky và Alaska. Chó SAMOYED có cơ thể mạnh mẽ, dẻo dai, có thể kéo xe liên tục trên những hành trình rất dài. Lông loại chó này dày 2 lớp, chân to khỏe gân guốc và có khả năng lần theo dấu vết cực tốt trên tuyết. Đây là giống chó có địa vị cao trong xã hội người Samoyede, chúng có một mối liên kết rất chặt chẽ với người dân nơi đây, giúp họ vận chuyển lương thực, săn bắt và chiến đấu bảo vệ khỏi kẻ thù. Ngày nay, chó SAMOYED hay chó SAM được nuôi rất phổ biến ở các nước châu Âu, Mỹ và Canada và là một trong những giống chó cảnh đẹp nhất, giành nhiều giải thưởng trong các dog show lớn.

Chó SAMOYED đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Chó SAMOYED đã thích nghi khá tốt với môi trường khí hậu nhiệt đới. Giá từ 6 đến 10 triệu đồng

8. Chó GREAT DANE – chó gia đình

Chó GREAT DANE là giống chó cảnh đẹpvà là gióng chó cao nhất thế giới.Một cá thể của giống GREAT DANE hiện đang giữkỷ lục guiness là chú chó cao nhất thế giới với chiều cao tới 1.2m và nặng 70.3kg. Chó GREAT DANE được nuôi rất phổ biến trong các gia đình ở Mỹ. Tuy có kích thước ngoại cỡ nhưng chúng rất hiền lành và gần gũi với con người. Chó GREAT DANE có thân hình cân đối, ngực nở, bụng thắt, chân cao và cực kỳ nhanh nhẹn. Chó GREAT DANE có thể có màu đen, trắng, vàng nhạt (khá hiếm) hoặc trộn lẫn các màu này.

Ở Việt Nam, chó GREAT DANE đã được nuôi, thích nghi rất tốt với khí hậu, tuy nhiên loài chó này chưa được nuôi phổ biến, mỗi chú chó GREAT DANE có giá khoảng từ 6 đến 8 triệu đồng .

9. Chó DOBERMAN PINSCHER hay Chó DOBERMAN – chó giữ nhà

Chó DOBERMAN đầu tiên ra đời tại Đức vào năm 1890, bởi nhà lai tạo Louis Dorbermann. DOBERMAN là sự kết hợp giữa các giống chó mạnh mẽGerman Pinscher, Rottweiler, Thuringian Shepherd, Greyhound đen, Great Dane, Weimaraner, German Shorthaired Pointer và giống chó German Shepherd cổ. Tỉ lệ kết hợp chính xác cho đến nay vẫn chỉ có Louis Dobermann nắm giữ. Tuy nhiên, người ta chắc chắn rằng, chó DOBERMAN mang dòng máu của ít nhất 4 giống chó kể trên.

Chó DOBERMAN có bề ngoài mạnh mẽ, thanh thoát, lực lưỡng,ngực nở, cổ cao, tai dựng (trên thực tế đôi tai tự nhiên của Doberman dài và cụp, mà thường được cắt tai lúc 2 tuần tuổi để tạo dáng dựng), chân dài và rất nhanh nhẹn. Mỗi chú DOBERMAN khi trưởng thành có chiều cao từ 65 đến 75cm, nặng từ 30 đến 45kg, tùy giới tính đực cái.DOBERMAN có bản tính hung dữ, cảnh giác với người lạ nhưng rất trung thành với chủ nên thường được dùng làm chó cảnh vệ, giữ nhà và chó nghiệp vụ.  Ở Việt Nam, DOBERMAN bắt đầu được nhân giống và trở nên phổ biến từ năm 2010. Những người yêu chó cũng nhập những chú DOBERMAN Đức thuần chủng về để bổ sung cho nguồn gen hạn chế của những chú chó trong nước. Giá một con chó DOBERMAN ở nước ta khoảng 10 triệu đồng.

10. Chó AMERICA PITBULL TERRIER hay chó PITBULL – Chó chiếnChó PITBULL có nguồn gốc từ Anh, nhập cảnh vào Mỹ từ những năm cuối thế kỷ 18. Chó PITBULL ban đầu khá nhỏ bé, dần dần chúng được lai tạo để trở nên lớn hơn và hung dữ hơn để phục vụ môn thể thao "tao nhã” của người đương thời là chọi chó và Bull &Bear Baiting (đánh nhau với bò và gấu xám). Tên PITBULL cũng ra đời từ môn thể thao này. Vào đầu thế kỷ 20, những trò giải trí như chọi chó và bull bear baiting bị coi là vô nhân đạo và bị cấm trên toàn nước Mỹ và châu Âu. Những chú PITBULL được lai tạo để hiền lành hơn và chuyển đổi thành những chú chó nuôi trong nhà.

Vẻ đẹp của PITBULL đến từ thân hình cơ bắp hầm hố, trán dô, đầu to và cơ thể võ sĩ. Chó PITBULL ngày nay về bản chất không hung dữ mà còn hiền hơn loài chó doberman, mọi người sợ chúng và gán cho chúng cái tên giống chó hung dữ nhất thế giới chỉ đơn giản vì vẻ ngoài dữ dằn. Chúng chỉ trở nên hung dữ khi bị khiêu khích, hoặc được nuôi trong môi trường thù địch của những người thích chọi chó.

Chó PITBULL đang rất được ưa chuộng ở Việt Nam bởi lớp trẻ. Giá từ 4 đến 8 triệu. Những chú chó loại này, nhập từ Thái, có thể có giá từ 10 đến 20 triệu

Xem thêm, xin  mời  vào  trang  Web:thienphuoc.com
Lên đầu trang   Trở lại  
 
Bài viết của bạn đọc, những người yêu quý quê hương Quảng Trị
ĐÔNG PRAY-MỘT THẮNG CẢNH Ở QUẢNG TRỊ - 28/10/2016
CÓ MỘT CHỢ PHIÊN NHƯ THẾ - 28/10/2016
BỎ BIÊN CHẾ ĐỂ GIẢM GÁNH NẶNG 11 TRIỆU NGƯỜI ĂN LƯƠNG NHÀ NƯỚC - 28/10/2016
XUÂN SANG RỘN RẢ HỘI LÀNG- Chu Mạnh Cường - 25/01/2017
LỄ HỘI PHÁ TRẰM - 14/04/2017
GIẤC MƠ PHỐ THỊ GIỮA TRÙNG DƯƠNG- Lê Đức Dục - 24/06/2019
“RỒI MÙA TOÓC RẠ RƠM KHÔ…” Tùy bút của LÊ ĐỨC DỤC - 19/03/2017
MÔN VẬT ĐẦU XUÂN Ở HẢI LĂNG QUẢNG TRỊ--Hồ Thanh Thoan - 19/03/2017
CAM LỘ – VÙNG ĐẤT NGỌT NGÀO-- Nguyễn Liễn - 15/04/2017
Hồ tiêu bị dịch bệnh chết hàng loạt, nông dân gặp khó - 23/04/2017
NĂM CON CHÓ, NÓI VỀ CHÓ - 24/02/2018
NGỤ NGÔN CỦA MẮM - 24/02/2018
NGỌN HẢI ĐĂNG MŨI LAY - 28/11/2018
GHI Ở LÀNG CHÀI VỊNH MỐC - 03/07/2019
NĂM KHỈ NÓI CHUYỆN KHỈ - 02/07/2019
TA NHỚ XỨ CÙA MÂY TRẮNG LẮM…” Lê Đức Dục - 17/07/2019
BÀI THƠ CHO SỨC KHỎE- Sưu tầm - 17/07/2019
HANG ĐỘNG BRAY QUẢNG TRỊ - 22/07/2019
VINH MOC TUNEL - 21/10/2019
NGƯỜI BÁN CÁ DƯỚI ĐÁY BIỂN - 30/10/2019
CHẾ LAN VIÊN, NƠI "ĐẤT HÓA TÂM HỒN"---Nguyễn Hoàn - 15/01/2020
NĂM CHUỘT NÓI VỀ THỊT CHUỘT - 21/02/2020
NHỮNG CHUYỆN VUI CỦA NĂM CON CHUỘT--Sưu tầm - 28/03/2020
CHIA NỬA VẦNG TRĂNG---Truyên của Ngọc Hương - 13/04/2020
NHỮNG CHUYỆN LẠ Ở QUẢNG TRỊ-SƯU TẦM - 04/11/2020
NHỮNG NĂM TÝ VẺ VANG TRONG LỊCH SỬ - 10/05/2020
NĂM TÂN SỬU NÓI CHUYỆN CON TRÂU - 16/02/2021
DANH NHÂN VĂN HÓA NĂM TÂN SỮU - 25/02/2021
CON TRÂU VIỆT NAM - 15/05/2021
CHỢ PHIÊN CAM LỘVÀ GIẤC MƠ“TRÊN BẾN DƯỚI THUYỀN”--Lê Đức Dục - 30/07/2022
Chùa Sắc Tứ Tịnh Quang, Triệu Phong, Qủang Trị - 24/11/2022
NGHỀ DỆT THỔ CẦM CỦA ĐỒNG BÀO DÂN TỘC PAKÔ Ở QUẢNG TRỊ--- Hồ Thanh Thoan - 21/12/2023
LÀNG BẮT CỌP THỦY BA---Văn Nhân - 01/01/2024
Lễ hội cầu ngư ở Quảng Trị--HồThanh Thoan - 05/08/2022
TÁC DỤNG KHÔNG NGỜ CỦA RƯỢU- vui cười - 24/11/2022
NGHỀ LÀM NÓN LÁ Ở QUẢNG TRỊ - Hồ Thanh Thoan - 14/08/2022
CHUYỆN VUI CHO ĐỒNG HƯƠNG - 14/08/2022
CHỈ TRỘN CÓ MỘT NỬA THÔI - 17/08/2022
TẤM LÒNG VĂN NGHỆ SĨ VỚI ĐẢO CỒN CỎ ANH HÙNG---Ts. Nhà thơ Nguyễn Văn Dùng Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị - 16/08/2022
EM CHỈ NÓI CHƠI THÔI MÀ - 17/08/2022
HẠNH PHÚC VÀ CHIA SẺ---LÊ ĐỨC DỤC - 29/08/2022
HỘI KÉO CO NGÀY XUÂN-HỒ THANH THOAN - 08/09/2022
MÔN VẬT ĐẦU XUÂN.... Hồ Thanh Thaon - 05/12/2022
SUỐI TÀ LAO VÀ SUỐI PACHAỞ XÃ TÀ LONG, HUYỆN ĐAKRÔNG,QUẢNG TRỊ ĐANG PHÁT TRIỂN THEO HƯỚNG DU LỊCH CỘNG ĐỒNG ----Hồ Thanh Thoan - 20/12/2023
ÁNHTRĂNGVƯỜNTRẦU--Ngọc Hương - 01/03/2023
MẸO VẶT CHO BÀ CON - 07/07/2023
CHỢ CHIỀU HỒ XÁ BÂY GIỜ...(Lê Nguyên Hồng) - 26/04/2023
NĂM RỒNG NÓI CHUYỆN RỒNG--Đông Hương - 23/02/2024
NĂM MỚI ĐẾN RỒI-THƠ ĐÀO TRƯỜNG SAN - 23/02/2024
THẾ GIỚI CÓ BAO NHIÊU LOẠI RỒNG - 26/02/2024
 
Tìm kiếm
Tin bài mới nhất
Liên kết website