NHỮNG CHUYỆN LẠ VỀ CON TRÂU

NHỮNG CHUYỆN LẠ VỀ CON TRÂU
DONGHUONGQUANGTRI.COM »
07/07/2023 | 09:56

NHỮNG CHUYỆN LẠ VỀ CON TRÂU


-Đua trâu theo Công thức 1:Tại một ngôi làng Vihear Suor cách thủ đô Phnom Penh của Campuchia trên 20 dặm về phía Đông Bắc, vào tháng 9-2008, người dân đã tổ chức một cuộc đua trâu theo kiểu đua dạng công thức 1 (Formula One), còn được gọi là lễ hội đua trâu P’chum Ben.Cuộc đua gồm 28 cặp Người - Trâu khỏe nhất, lực lưỡng nhất vùng, tranh tài trên đường đua đầy bùn sình với sự cổ vũ của hàng nghìn người.Qua lễ hội,dân làng mong ước chođàn ông trai tráng và những con trâu trong vùng luôn dồi dào sức lực.Cuộc đua trâu công thức 1thườngđược tổ chức vào cuối tháng 9 dương lịch hàng năm.

-Du lịch bằng xe trâu:Du lịch bằng xe ngựa, voi thì có từ lâu ở nhiều nơi của Việt Nam. Gần đây người ta có sáng kiến du lịch bằng xe trâu. Loại hình nàykhông phải ở một quốc gia xa lạmà ở ngay tại Việt Nam. Do nhận thấy du khách bốn phương xưa nay đến thăm làng mình theo kiểu "cưỡi ngựa xem hoa”, không nắm bắt kịp những điều hay, những cái đẹp đang diễn ra, nên ngành du lịch Hà Nội nghĩ ra phương cách dùng xe trâu đưa khách đi tham quan làng gốm Bát Tràng. Công ty kinh doanh du lịch tại TP Hội An (Quảng Nam)cũngđã mở thêm tour tham quan làng quê sinh thái Cẩm Thanh bằng phương tiện xe trâu.

Du khách di tham quan bằng xe trâu

Trâu đi đủng đỉnh nên xe lăn rất chậm, giúp du khách có thể nhìn ngắm cuộc sống sinh động của dân làng gốm nổi tiếng hiện ra chầm chậm trước mắt. Mỗi giờ ngồi trên xe trâu ngắm nhìn lànggốm, du khách chỉ tốn vài chục nghìnđồng. Một loại hình du lịch khá mới mẻ và hấp dẫn

-Trâu bò luôn nhìn về một hướng:Các nhà khoa học Đức đã tiến hành nghiên cứu gia súc để tìm hiểu xem chúng có khả năng định hướng dựa vào từ trường trái đất hay không. Họ đã thu thập hình ảnh của 8.510 con trâu và bò ở đủ tư thế tại 308 đồng cỏ trên khắp hành tinh thông qua Google Earth, và đi đến kết luận là trâu bò luôn có xu hướng đứng theo trục Bắc - Nam, thường quay đầu nhìn về cùng một hướng. Vì vậy, nếu chẳng may bị lạc ở nông thôn mà không có la bàn mang theo, bạn chớ vội hoảng hốt, mà hãy nhìn cho kỹ mấy con trâu, hoặc bò để có thể xác định được phương hướng.

-Giống trâu vô tính:Giống trâu vô tính đầu tiên của thế giới đã được các nhà khoa học Philippines lai tạo thành công vào tháng 9-2007. Đến đầu năm 2008, họ lại bắt tay vào lai tạo được một giống trâu "siêu chủng” cho nhiều sữa, đặt tên cho giống trâu này là Gloxy, theo tên của Tổng thống Gloria Maccapagal Arroyo.

-Giống trâu giữ kỷ lục cho sữa:Kỷ lục cho sữa nhiều nhất thế giới thuộc về giống trâu Murrah ở Ấn Độ từ nhiều năm qua. Ấn Độ là nước có sản lượng sữa trâu lớn nhất thế giới, mỗi năm đạt 30 triệu tấn, phần còn lại của thế giới chỉ bằng phân nửa số đó. Một con trâu Murrah ở Ấn Độ có thể cho đến 3.000 lít sữa/năm. Các nhà khoa học Ấn Độ cũng đã lai tạo được một giống trâu siêu chủng đặt tên là Nili-Ravi.

-Chiếc xe trâu độc đáo:Một chiếc xe máy hiệu DH đời 88 cũ rích đã được "phù phép” thành một chiếc xe có hình dáng con trâu, toàn bộ khung đều chế tác tgỗ, đó là tác phẩm đạt kỷ lục độc đáo của một chàng trai trẻ tên Trần Văn Đỉnh (sinh năm 1984) ở TP. Hồ Chí Minh. Chiếc xe trâu dài gần 2m, tốc độ tối đa 120km/h, vận hành tốt, màu đỏ tự nhiên của gỗ bóng loáng, chỉ có máy và phuộc nhún là bằng kim loại, đã được "nhà sáng chế” cưỡi đi khắp TP. Hồ Chí Minh, rồi có mặt ở Vũng Tàu, Huế, Đà Nẵng, Hà Nội… "Kỷ lục gia” trẻ tuổi nhất Việt Nam này đã phải tốn trên 30 triệu đồng để mua nguyên liệu thực hiện tác phẩm "Xe trâu”, chưa kể công cán và chi phí đi lại săn lùng linh kiện phụ tùng bằng gỗ theo ý muốn.

-Trâu con 3 sừng và nghé 3 đầu:Đang sở hữu một bộ sưu tập "quái thú” độc nhất vô nhị ở Việt Nam và có thể là của cả thế giới, đó là anh Vũ Hải Nam ở phường Lộc Phát, thị xã Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Trong bộ sưu tập của anh Nam, ngoài heo 2 mõm, heo 8 chân 2 đuôi, bò 6 chân, chó 3 chân, rắn 2 đầu, gà 4 chân, heo có vòi voi… còn có một con nghé đã chết có đến 2 đầu mà anh phải mua với giá gần 30 triệu đồng, và một con nghé 3 sừng còn sống. Bên Trung Quốc cũng đã từng có một con nghé 3 đầu nổi đình nổi đám trên mạng, thu hút nhiều người hiếu kỳ đến xem.

Con Trâu có 3 sừng ở Bến Tre

-Trâu 8 chân:Bên bờ ngọn thác Niagara nổi tiếng của Canada, có một Viện bảo tàng rất độc đáo, lạ lẫm từ bên ngoài đến bên trong, mang một cái tên cũng rất lạ lùng: "Believe it or Not”. Ngay tại phòng bán vé, như muốn quảng cáo cho bảo tàng một cách thật ấn tượng, người ta đã trưng bày một con trâu có 8 chân rất lớn đã được phơi khô sấy ướp rồi nhồi bông, đứng trố mắt nhìn khách. Đó là loài "Trâu rừng Bắc Mỹ”, đang giữ kỷ lục là động vật lớn nhất vùng này, với trọng lượng 1 tấn.

-Vận động viên trâu đa năng nhất:Chẳng phải trâu nào xa lạ, mà chính là chú "Trâu Vàng” của SEA Games 22 được tổ chức tại Việt Nam. "Trâu Vàng” đã hạ gục các đối thủ "Long Lân Quy Phụng”, để giành quyền hóa thân làm "linh vật” cho kỳ "Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 22 - Việt Nam 2003”. Sau đó, chú trâu đa năng nhà ta liền xuất hiện trên tất cả các môn thi đấu, và đã mang đến nhiều may mắn cho nước chủ nhà.-Trẻ chăn trâu thành tiến sĩ:Đó là Tiến sĩ Huỳnh Phước Đường nổi tiếng ở Mỹ, sinh ra và lớn lên ở vùng quê Hội An - Quảng Nam. Thuở bé là trẻ chăn trâu, bị giẫm phải mìn mất 2 chân năm 11 tuổi, sau đó ông được một người Mỹ nhận làm con nuôi mang qua Mỹ vào năm 1975. Sẵn tư chất thông minh, lại nỗ lực chuyên cần học hành, học vượt qua các cấp rất nhanh, rồi anh theo khoa Công nghệ sinh học, lúc nào cũng là sinh viên ưu tú, và đỗ tiến sĩ ngành Sinh hóa - Thần kinh, trở thành Giáo sư Đại học UCLA California. Anh đã trở về Việt Nam thăm quê cũ, tổ chức và tham gia những việc làm từ thiện rất nhiệt tình trong các năm qua.

-Trâu rừng khổng lồ:Các nhà nghiên cứu động vật hàng đầu của Việt Nam phải một phen sửng sốt khi chứng kiến một cặp sừng khổng lồ được phát hiện tại khu rừng nguyên sinh thuộc tỉnh Thanh Hóa. Cặp sừng đo được chiều dài là 2,18m nếu đo bằng thước dây đặt lượn theo 2 nhánh sừng cong. Còn nếu đặt căng thước dây nối hai chóp sừng thì hơn 1,8m. Các nhà chuyên môn cho rằng đây là cặp sừng của một con trâu rừng khổng lồ, chưa từng thấy bao giờ, cũng không ngờ là có ở rừng nước ta, và họ sẽ xúc tiến ngay công tác truy tầm điều tra, nghiên cứu cho rõ ràng nguồn gốc của loài động vật quý hiếm này.

-Luật bảo vệ con trâu: Quốc Triều hình luật (Luật Hồng Đức) được ban hành đầu thời nhà Hậu Lê, thế kỷ 15 có 722 điều, có một số điều nói về bảo vệ con trâu. Luật Hồng Đức quy định rằng: "Khi hai con trâu của hai nhà húc nhau, con nào chết thì cho hai nhà mổ thịt, con nào sống thì hai nhà cùng cày bừa, làm trái luật thì xử phạt đánh 80 trượng”. Thật là thuận lý đạt tình, đoàn kết tương thân, duy trì được sản xuất, bảo đảm được lương thực cho người.

-Hôn nhân của người Mơ Nông phải có da trâu:Theo tục lệ,trong lễ ướm hỏi, người mai mối của nhà trai đem theo hai ống lồ ô đựng măng chua và da trâu thái nhỏ. Nếu gia đình nhà gái nhận, nghĩa là đã ưng thuận. Sau đó đến lễ dạm hỏi. Trong số các lễ vật nhà trai mang đến nhà gái trong lễ này thường có từ 20 đến 30 ống măng chua và da trâu muối.

-Con trâu của đồng bào H’Rê: Nếu có dịp đi qua Quảng Ngãi đến huyện Sơn Hà, ta sẽ thấy ở dọc sông Rê có hàng trămnghĩa địa của người H’Rê. Mỗi ngôi nhà mồ thường có vài cái sừng trâu được treo rất trang trọng ở đầu nhà mồ. Nhìn vào số lượng sừng trâu treo ở nhà mồ, người ta có thể đoán biết được gia đình người quá cố nghèo hay giàu.

-Trâu ăn Tết: Ngày 14-7 (âm lịch), các gia đình đồng bào Thái (trắng) ở vùng lòng chảo Mường Lò Yên Bái ăn Tết trong năm. Đây là Tết lớn, thậm chí có nơi còn tổ chức lớn hơn Tết Nguyên đán. Tết này gắn liền với một số nghi lễ nông nghiệp. Trâu được người "trả ơn” bằng cách tổ chức cho trâu ăn Tết. Trâu được tắm rửa sạch sẽ, dắt tới buộc ở chân cầu thang. Gia chủ mang xôi, rượu đứng trên sàn nói với trâu đôi lời ân tình, ngụ ý cảm ơn trâu đã vất vả vì người. Trâu được ăn xôi, có khi uống cả rượu. Hôm đó cũng là ngày vui của lũ trẻ mục đồng. Chúng được phép mang theo thịt gà, xôi nếp, dắt trâu lên bãi, lên đồi. Sau khi chọn những bãi cỏ ngon nhất cho trâu ăn, lũ trẻ túm năm, tụm ba cùng ăn uống, nô đùa ca hát.

                                              Sưu tầm

Lên đầu trang   Trở lại  
 
Tin tức
CÀ PHÊ KHE SANH - 02/03/2024
MÓN MÍT LUỘC VĨNH LINH - 02/03/2024
TINH DẦU HOA HỒI LẠNG SƠN-đặc sản quý của người Việt, nhiều công dụng quý báu - 28/02/2024
Phong tục thờ cúng linh hồn người sống của đồng bào PACO VÂN KIỀU - 28/02/2024
THẾ GIỚI CÓ BAO NHIÊU LOẠI RỒNG - 26/02/2024
MÓN TU HUÝT- ĐẶC SẢN QUẢNG TRỊ - 23/02/2024
NĂM MỚI ĐẾN RỒI-THƠ ĐÀO TRƯỜNG SAN - 23/02/2024
NĂM RỒNG NÓI CHUYỆN RỒNG--Đông Hương - 23/02/2024
LÁ VẰNG-ĐẶC SẢN QUẢNG TRỊ---Nguyễn Chương - 16/01/2024
RƯỢU SIM QUẢNG TRỊ - 16/01/2024
MÓN CÁ CHUỒN- ĐẶC SẢN QUẢNG TRỊ - 16/01/2024
LÀNG BẮT CỌP THỦY BA---Văn Nhân - 01/01/2024
CHÚC MÙNG NĂM MỚI 2024 - 01/01/2024
NGHỀ DỆT THỔ CẦM CỦA ĐỒNG BÀO DÂN TỘC PAKÔ Ở QUẢNG TRỊ--- Hồ Thanh Thoan - 21/12/2023
THÀNH CỔ QUẢNG TRỊ- ĐIỂM ĐẾN THÚ VỊ - 20/12/2023
SUỐI TÀ LAO VÀ SUỐI PACHAỞ XÃ TÀ LONG, HUYỆN ĐAKRÔNG,QUẢNG TRỊ ĐANG PHÁT TRIỂN THEO HƯỚNG DU LỊCH CỘNG ĐỒNG ----Hồ Thanh Thoan - 20/12/2023
THÔNG BÁO VỀ VIỆC GỬI BÀI VỠ CHO ĐẶC SAN NHỊP HIỀN LƯƠNG,XUÂN 2024 - 07/11/2023
QUYẾT ĐỊNH MỚI VỀ NHÂN SỰ HỘI ĐỒNG HƯƠNG QUẢNG TRỊ - 25/10/2023
MẸO VẶT CHO BÀ CON - 07/07/2023
NHỮNG CHUYỆN LẠ VỀ CON TRÂU - 07/07/2023
CHÈ MÔN SÁP VÀNG-ĐẠC SẢN QUẢNG TRỊ - 31/05/2023
VAI TRÒ CỦA NƯỚC VỚI SỨC KHỎE - 17/05/2023
TRÁI SIM QUẢNG TRỊ - 08/05/2023
địa đạo Mũi Si - Quảng Trị - 06/05/2023
THĂM BIỂN VĨNH THÁI, VĨNH LINH-Đông Hương - 06/05/2023
NGỌN HÃI ĐĂNG MŨI LAY VĨNH LINH, QUẢNG TRỊ - 06/05/2023
CHỢ CHIỀU HỒ XÁ BÂY GIỜ...(Lê Nguyên Hồng) - 26/04/2023
VUI CƯỜI CHO MỌI NGƯỜI - 15/03/2023
ÁNHTRĂNGVƯỜNTRẦU--Ngọc Hương - 01/03/2023
CÀ PHÊ KHE SANH LOẠI CÀ PHÊ NGON ĐẶC BIỆT - 15/02/2023
CÁC LOẠI MÈO ƯA CHUỘNG TẠI VIỆT NAM - 30/01/2023
CÁC GIỐNG MÈO TA VÀ MÈO NƯỚC NGOÀI - 29/01/2023
NĂM MÈO NÓI CHUYỆN MÈO - 28/01/2023
MÔN VẬT ĐẦU XUÂN.... Hồ Thanh Thaon - 05/12/2022
Chùa Sắc Tứ Tịnh Quang, Triệu Phong, Qủang Trị - 24/11/2022
TÁC DỤNG KHÔNG NGỜ CỦA RƯỢU- vui cười - 24/11/2022
CÁC MẸO VẮT CHO ĐỒNG HƯƠNG- - 24/11/2022
MÓN NUỐT QUẢNG TRỊ - 24/11/2022
THƯ MỜI GỬ BÀI CHO ĐẶC SAN NHỊP HIỀN LƯƠNG 2023 - 12/10/2022
MÓN HẾN - 10/09/2022
GIỐNG LÚA MA(LÚA TRỜI)-ĐẶC SẢN QUẢNG TRỊ - 08/09/2022
HỘI KÉO CO NGÀY XUÂN-HỒ THANH THOAN - 08/09/2022
ỐC RUỐC- ĐẶC SẢN QUÊ HƯƠNG - 01/09/2022
MÓN RẠM QUẢNG TRỊ - 29/08/2022
HẠNH PHÚC VÀ CHIA SẺ---LÊ ĐỨC DỤC - 29/08/2022
VÌ SAO NGƯỜI TA LẠI NUÔI CHÓ - 20/08/2022
ĐỂ GIẤC NGỦ NGON - 19/08/2022
EM CHỈ NÓI CHƠI THÔI MÀ - 17/08/2022
CHỈ TRỘN CÓ MỘT NỬA THÔI - 17/08/2022
BÍ QUYẾT KHỬ SẠCH NHANH MÙI LÒNG HEO - 17/08/2022
Trang 1/7: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7  Sau
 
Tìm kiếm
Tin bài mới nhất
Liên kết website