CAO HỔ CỐT VÀ CÔNG DỤNG

CAO HỔ CỐT VÀ CÔNG DỤNG
DONGHUONGQUANGTRI.COM »
09/08/2022 | 10:25

CAO HỔ CỐT VÀ CÔNG DỤNG


Đã từ lâu con người biết nấu cao hổ dùng để bồi bổ cơ thể và chữa bệnh nhất là các bệnh về nhức mỏi xương khớp. Lúc trước hổ còn nhiều, việc nấu cao hổ cũng có nhiều người nấu, cao hổ cũng khá chất lượng. Giờ hổ còn rất ít, việc cấm mua bán động vật hoang giã cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc săn bắt hổ và nấu cao hổ. Giờ nếu có ai bán cao hổ thì cũng chưa chắc đã có cao hổ tốt. Để bạn đọc biết cách nấu cao hổ trước đây, sau đây là cách phổ biến nhất mà chúng ta có thể nghiên cứu để biết:

A-Nguyên liệu làm cao Hổ cốt: Là xương con Hổ .

-Khi nấu cao Hổ cần dùng toàn bộ xương con Hổ, không được thiếu một mảnh xương nào, cũng không được pha lẫn bất cứ loại xương nào khác. Do đó, nấu cao Hổ thường là những người tinh thông,thạo nghề nhất là phải biết xem và chọn lọc xươnghổ.

Xương Hổ quý hiếm nhất là xương chi trước, sau đó đếnxương chân, xương đầu, xương sống liền với đuôi. Xương chi trước Hổ thường có một "lỗ thông thiên” ở khuỷu tay, đặc điểm này thường được dùng để phân biệt xương Hổ với các loại xương khác, tránh sự nhầm lẫn.

Xương Hổ chết trong rừng thường có màu trắng nhợt, nếu ngâm nước lâu thì bị ải. Hổ săn bắn được thì xương dính liền nhau, màu trắng ngà, để lâu sẽ ngả sang màu vàng. Xương Hổ nấu cao tốt nhất là loại xươngnặng khoảng từ 10kgđến 15 kg. Nếu có đủ 5 bộ xương để nấu cùng một lúc là chất lượng nhất. Nếu không đủ 5 bộ xương, có thể sử dụng một bộ xương trên 10 kgnấu cũng không sao, chất lượng đảm bảo.Thông thường, cứ 1 kg xương Hổ,sau khi nấu thành cao,có thể cô đặc được khoảng 230 g cao mềm.

Phương pháp bào chế Cao hổ cốt:

Cao hổ cốt loại tốt thường được sơ chế và bào chế qua 3 công đoạn như:

-Làm sạch:

Xương tươi hoặc khô còn dính thịt cần được cho vào nước vôi loãng, ngâm qua một đêm, sau đó cạo rửa thật sạch. Đôi khi có thể luộc xương Hổ với rau cải, lại dùng trấu thóc nếp hoặc cát mịn đánh cho xương sáng bóng lên.

Xương chi trước Hổ,sau khi thu cần làm sạch, loại bỏ thịt, gân và tủy xương bằng cách ngâm xương với nước vôi loãng hoặc đem luộc với lá đu đủ non. Xương Hổ cần làm thật sạch kỹ, bỏ hết thịt, gân, tủy để tránh sinh giòi bọ, làm hỏng cao hoặc thậm chí là gây ngộ độc cho người sử dụng.

Xương bánh chè cũng cần làm sạch thịt, gân, tủy ngâm tẩm với nước gừng, sao khô, tẩm rượu, sau đó phơi khô ở nơi râm mát trong 3 tháng liên tục. Sử dụng xương sống còn tươi hoặc còn tủy rất nguy hiểm, có thể làm hại đến thận, gan.

Sau khi làm sạch cưa xương thành nhiều đoạn ngắn, chẻ nhỏ, xương nhỏ thì đập vỡ rồi mang nấu với giấm trong vài phút. Sau đó vớt xương ra cho vào vại, đổ nước rồi đánh đều tay để làm sạch tất cả thịt, tủy và gân còn sót lại.

Ở vùng núi, người dân thường cho xương vào rọ, đem ra suối ngâm khoảng 2 – 3 tháng để rửa hết thịt, gân. Sau đó lại phơi trong bóng râm khoảng 3 – 4 tháng đến khi ngửi xương không còn mùi nữa là được. Đây cách tối ưu nhất cho bộ xương sạch, chất lượng.

Xương hổ được dùng làm cao cần loại bỏ tất cả thịt, tủy xương và gân

-Tẩm sao xương Hổ:

Dùng trấu, cát chà xương cho sạch bóng, rửa kỹ rồi mang đi phơi hoặc sấy khô. Cưa xương thành từng đoạn nhỏ khoảng 5 – 6 cm, chẻ thành 2 – 3 mảnh nhỏ, xương nhở thì đập giập, rửa sạch, sấy hoặc phơi khô.

Tùy theo từng địa phương, có nơi tẩm Cao hổ cốt với rau cải, nước lá trầu không, sao bằng mỡ dê, ngâm với nước sắc Khương hoàng và Hùng hoàng, ngâm giấm, rồi cho vào sao với cát, sau đó lại sao bằng mỡ dê, tùy theo từng địa phương.

-Cô đặc Cao hổ cốt:

Theo đúng quy chuẩn, nấu Cao hổ cốt cần có 5 bộ xương hổ. Cứ một kg xương hổ đã sơ chế sẽ nấu được khoảng hơn 200-300g caohổ .

Bình nước canh cô đặc cao gồm 5 lớp bao gồm: Trấu mới, than xương, một loại dược liệu có khả năng khử tủy xương, cát thô và sỏi thô. Khi cô cao, chỉ đổ cao khi cao chuyển sang giai đoạn bọt cao nhỏ, nếu không cao sẽ bị nhão do đặc tính hút ẩm rất mạnh.

Trong hầu hết các trường hợp, Cao hổ cốt không thể cô đặc nguyên chất, bởi vì không thể đúc khuôn được. Do đó trong nhiều trường hợp, người ra sẽ pha thêm xương Sơn dương với tỷ lệ 5 xương Hổ, 1 xương Sơn dương.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà người nấu cao có thể bổ sung thêm thành phần tùy ý. Ví dụ nếu chế cao Hổ để điều trị các bệnh gân cốt, có thể gia thêm một cânMộc Qua, 1 kg Thiên Niên Kiện dưới dạng dược liệu thô. Nếu nhằm tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ, người ta thường thêm yếm mai Rùa, gạc Hươu, Nai.

-Bảo quản Cao hổ cốt

Cao hổ cốt là dược liệu quý hiếm và đắttiền.Từ xa xưa con người đã biết dùng cao hổ cốt để trị bệnh. Do đó, cao hổ được nấu theo một quy trình chặt chẽ, công phu. Sau khi bào chế xong, cao hổ cần phải được bảoquản trong lọ kín, gói giấy bóng, đặt ở nơi thoáng mát, khô ráo,nhằmtránh côn trùng và độ ẩm quá caolàm cho cao bị hư hỏng.

-Thành phần hóa học

Hiện nay nhờ khoa học phát triển, khi đưa cao hổ cốt vào phòng thí nghiệm, người ta phân tích và có thể biết được các thành phần có trong cao Hổ cốt (xương Hổ), cụ thể nhưcalcium,phosphate,Calcium,Carbonat,Collagen,Magiesium, phosphat, mỡ, gelatin, các loại amino acid,canxi,protein,photpho, chất keo..

Ngoài ra, thành phần đạm toàn phần trong cao hổ cốt rất cao do lượng acid amin trong xương hổ cao gấp 900 các loại xương động vật khác, những acid amin này rất tốt cho cơ thể.

Vị thuốc Cao hổ cốt

Theo đông y, cao hổ cốt có tính ấm, vị mặn, thường dùng để chữa các chứng suy nhược cơ thể và nhức mỏi, làm mạnh xương khớp.

1.Tính vị

Cao hổ cốt có tính ấm, vị mặn.

2.Quy kinh

Cao hổ cốt quy vào kinh Thận và Can.

3.Tác dụng dược lý

Theo y học hiện đại:

Theo y học hiện đại, cao hổ cốt có những tác dụng sau:

-Chống viêm

-Giảm đau

-An thần

-Làm lành mau chóngcác xương bị gãy

Theo y học cổ truyềnthì cao hổ cốt giúp :

-Bổ thận, tráng dương

-Trục phong hàn

-Trấn thống, giảm đau

-Trừ thấp

-Làm mạnh gân cốt

-Tăng cường sinh lý

Công dụng của Cao hổ cốt:

Cao hổ cốt được dùng để bổ dưỡng cơ thể, phòng chống các bệnh lý liên quan như:

-Viêm khớp dạng thấp

-Chữa xương sụn hư

-Viêm đau khớp, đốt sống cổ và thắt lưng

-Viêm cột sống dính khớp

-Gãy xương lâu liền

-Loãng xương

-Thoái hóa khớp

-Chân tay co quắp, đi lại khó khăn

-Tăng cường chức năng sinh lý và khả năng quan hệ tình dục

4.Cách dùng – Liều lượng

Cách phổ biến nhất là cao hổ cốt thường dùng để ngâm rượu. Khi uống rượu cao hổ cốt, cơ thể dung nạp tốt, cho hiệu quả nhanh. Mặt khác, khi ngâm với rượu, việc bảo quản dược liệu dễ dàng và dùng được lâu hơn. Liều lượng sử dụng rượu cao hổ cốt tùy thuộc vào sức khỏecủa từng người và yêu cầu của việc chữa bệnh.

Ngoài ngâm rượu, cao hổ cốt có thể dùng thái miếng nhỏ, ngậm trong miệng đến khi tanhết. Liều lượngcao hổ cốt đượckhuyến cáo sử dụng là từ 6g đến12 g mỗi ngày,nênsử dụng trước khi đi ngủ để chohiệu quả tốt nhất.

Cách nhận biết Cao hổ cốtthật và có chất lượng

Cao hổ cốt chất lượng tốt là loại cao được nấu theo tỷ lệ 5 hổ cốt, 1 sơn dương cốt, khi nấu xong, cao sẽ có màu vàng ngà, hơi trong. Người lành nghề có thể nhìn bằng cảm quan và kiểm định được chất lượng caosau khi nấu.

Trong dân gian,người ta thường dùng các biện pháp sau để thử cao hổ cốt có chất lượng như sau:

-Cắm ngọn cỏ lên trên bề mặt cao thì ngọn cỏ phải héo úa.

-Đưa cao hổ cho chó ngửi thì con chó sẽ bỏ chạy.

-Khi người ta sử dụngcao, sẽ thấy một luồng khí nóng chạy khắp cơ thể.

-Cao hổ cốt đem pha với rượu, sẽ có màu đục như nước gạo, khi uống có vị ngậy ở cổ họng.

-Khi dùng bật lửa đốt caohổ, cho vào cốcnước, cao không tan và chảy xuống đáy cốc.

Giờ thì không ai dám bám cao hổ một cách công khai vì sợ bị bắt. Song người ta vẫn bán cao hổ cốt lén lút, có điều cao hổ bây giờ, theo đồn đại, có chất lượng chấp nhận được cũng chỉ có 20-30 % lượng cao hổ mà thôi.

Hổ là loài động vật quý hiếm đã được đưa vào sách đ, cấm săn bắt và buôn bán.Bên cạnh đó, đây là loại dược liệu quýhiếm,bán vớigiá rấtcao. Trên thị trường các loại cao xương hổ thường là caogiả,cao kém chất lượng. Những loại cao giả thường được bào chế bằng cách đánh tráo thành phần xương hbằng xương con vật khác hoặc pha tạp xương để giảm giá thành. Các loại xương thường được sử dụng là xương mèo hay gọi là tiểu hổ, xương chó, trâu ,bò, dê, lợn... Cũng có đôi khi, bọn làm hàng gian, hàng giả còn thêm các loại thuốcchống viêm, thuốc giảm đau để đánh lừa người tiêu dùng về tác dụng của cao mà chúng bán ra.Uống nhửng loại cao giả, cao kém chất lượng không chỉ mất nhiều tiền mà còn tác dụng ngược với sức khỏe.

Cách ngâm rượu Cao hổ cốt

Cách phổ biến nhất là cao hổ cốt dùng ngâm rượu để sử dụng dần. Thời gian ngâm càng để lâu thì rượu càng tốt.Tuy nhiên, trước khi ngâm cần phải chọn loại rượu ngon, chất lượng cao, tốt nhất là dùng loại rượu gạo, rượu nếp ở những nơi có uy tín, đảm bảo chất lượng, không có chất độc hại như andehid…Sau đó dùng bình thủy tinh, lau chùi sạch sẽ để ngâm cao.

Thông thường, người ta hay ngâm theo tỷ lệ cứ 50 g cao hổ cốt ngâm với 1 lít rượu, rồi đậy nắp kín, để nơi thoáng mát, sau 20 ngày là có thể sử dụng được. Mỗi ngày dùng uống 2 lần, mỗi lần không được quá 15 ml.

Ngoài ra, có thể ngâm rượu với các loại dược liệu theo công thức sau: Cao hổ cốt, Cốt toái bổ, Thiên niên kiện,Đỗ trọng, Tục đoạn, mỗi vị đều 20 g, ngâm với 1 lít rượu. Sau 20 ngày là dùng được, mỗi lần dùng không quá 15 ml.Cần nhắc lại là khi ngâm rượu cần phải chọn loại rượu chất lượng tốt nhất, bảo quản tốt để dùng dần

Những kiêng kỵkhi sử dụng Cao hổ cốt

Cao hổ cốtcó tính nóng và tác dụng trợ dương mạnh mẽvì vậykhi dùng Cao hổ cốt mọi người cần thận trọng không dùng vô độ. Những người có biểu hiện sau đây thì không nên dùng cao hổ cốt:

-Người có thể chất hoặc có các bệnh thuộc âm hư hỏa vượngthì không nên dùng.

-Người bệnh cao huyết áp không nên dùng đểtránh việc làm tăng huyết áp và có thể đột quỵ.

-Người bệnh viêm gan,suy thận, bệnh tim, tiểu đường không nên dùng để tránh các biến chứngcó thể xẩy ra.

Cho đến hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa có nghiên cứu nào một cách bài bản vềtác dụng của loại cao hổ cốt đối với sức khỏe con người. Mặt khác, loài hổ trên thế giới cũng như ở nước ta hiện còn rất ít, có nguy cơ tuyệt chủng. Nhà nước ta cũng đang cấm việc săn bắt, buôn bán các loài động vật hoang dã. Do vậy chúng ta cũng không nên nghĩ đến việc sử dụng cao hổ cốt để chữa bệnh hay tăng cường cho sức khỏe. Suy cho cùng thì mọi việc nấu hay buôn bán cao hổ cốt đều là bất hợp pháp. Trên mạng xã hội vẫn còn rao bán các loại cao hổ cốt nhưng chắc chắn đó là loại cao không đảm bảo chất lượng, đừng có phí phạm tiền bạc mà mua những loại cao dỏm, cao giả vửa mất tiền lại có tác dụng ngược và có thể dính vào vòng lao lý, thiệt đơn, thiệt kép.

                                              Sưu tầm

Lên đầu trang   Trở lại  
 
Thơ & Truyện
CHIỀU THẠCH HÃN--Thơ Nguyễn Văn Chức - 15/09/2022
CHUYỆN CỦA CƯỜNG---LÊ NGUYÊN HỒNG - 03/09/2022
CHỢ QUÊ—Thơ Bùi Thảo Khuyên - 03/09/2022
CUỘC CHIẾN CÒN LẠI –Truyện ngắn Đào Trường San - 23/08/2022
VỀ HỒ XÁ ĐI EM --NGUYỄN HỮU THẮNG - 14/08/2022
ĐƯỜNG XƯA----Thơ Nguyễn Văn Chức - 10/08/2022
CAO HỔ CỐT VÀ CÔNG DỤNG - 09/08/2022
NỖI NIỀM XUÂN----Thơ Huỳnh Nguyễn - 08/08/2022
BÂNG KHUÂNG MÙA XUÂN---Nguyễn Tuyết Quyên - 07/08/2022
NẮNG VÀ ANH- THƠ TRẦN HOÀI THẮM - 06/08/2022
MÁI NHÀ XƯA---THƠ TRẦN HOÀI THẮM - 04/08/2022
CHIẾC ÁO MÀU XANH- TRUYÊN NGẮN: LÊ VĂN THÊ - 30/07/2022
BÀN GIAO SỐ PHẬN-Truyện ngắn Văn Xương - 24/07/2022
GẶP LẠI MÙA XUÂN-VĨ TUẤN - 24/07/2022
EM ĐỪNG NHỚ ANH-Thơ Lê Văn Thê - 24/07/2022
GẶP LẠI BẠN BÈ--THƠ ĐÀO TRƯỜNG SAN - 19/07/2022
NGHE HÁT XA KHƠI BÊN BIỂN CỬA TÙNG-Thơ Nguyễn Hữu Thắng - 10/07/2022
MÓ CUA,BẮT ỐC--Thơ Đào Trường San - 10/07/2022
MŨI TRÈO- Thơ Nguyễn Văn Dùng - 10/07/2022
TRUYỆN VUI NĂM CON TRÂU - 09/01/2022
NẮNG KHUYA-THƠ ĐÀO TRƯỜNG SAN - 15/05/2021
ĐƯỢC MÙA-THƠ ĐÀO TRƯỜNG SAN - 05/04/2021
THƠ LÊ LUYNH - 29/03/2021
THƠ NGUYỄN VĂN CHỨC - 29/03/2021
CÁT-Thơ Nguyễn Thúy Sâm - 29/03/2021
CẢ PHÊ VÕNG--Thơ Đào Trướng San - 29/03/2021
MÙA HOA CÀ PHÊ-Thơ Đào Trường San - 26/03/2021
NỖI NHỚ TÌM VỀ--Thơ Đào Trường San - 22/03/2021
TĨNH LẶNG- THƠ ĐÀO TRƯỜNG SAN - 21/03/2021
THƠ NGUYỄN VĂN DÙNG - 25/02/2021
THƠ LÊ NGUYÊN HỒNG 2021 - 25/02/2021
THƠ LÊ NGUYÊN HỒNG - 25/02/2021
NHỚ QUAN HỌ--Thơ Đào Trường San - 18/02/2021
VỚI MỒNG HAI TẾT---Thơ Đào Trường San - 16/02/2021
CHÀO MỒNG BA TẾT--Thơ Đào Trường San - 15/02/2021
CHA TÔI-Thơ Đào Trường San - 06/02/2021
NHÌN LẠI- Thơ Đào Trường San - 23/01/2021
THƯƠNG LẮM MIỀN TRUNG - 31/10/2020
LŨ GHÉ QUÊ ƠI--Thơ Đào Trường San - 14/10/2020
MÃI MIẾT TÌM CON--Thơ Đào Trường San - 20/04/2020
ĐỨNG YÊN NHÉ---Thơ Đào Trường San - 14/04/2020
HẸN LẠI SAU MÙA COVID--Thơ Đào Trường San - 12/04/2020
MÙA XUÂN Ở LẠI-Thơ Nguyễn Văn Dùng - 02/04/2020
MƯA XUÂN NGÀY ẤY MẸ TÔI –Thơ Lê Luynh - 28/03/2020
KỶ NIỆM TUỔI THƠ-Thơ Nguyễn Hữu Thắng - 18/03/2020
CON VỀ--Thơ Nguyễn Văn Chức - 14/03/2020
NÔ LỆ CÀ PHÊ-Thơ Đào Trường San - 15/01/2020
HOÀN LƯỢNG-Truyện ngắn của Nguyên Hồng - 29/09/2019
LỜI NGUYỀN-Truyện ngắn: Trần Hoái Thắm - 22/08/2019
NỖI NHỚ- Thơ Đào Trường San - 31/07/2019
Trang 1/2: 1, 2  Sau
 
Tìm kiếm
Tin bài mới nhất
Liên kết website