CỒN CỎ TRONG TRÁI TIM ĐỒNG HƯƠNG QUẢNG TRỊ

CỒN CỎ TRONG TRÁI TIM ĐỒNG HƯƠNG QUẢNG TRỊ
DONGHUONGQUANGTRI.COM »
07/05/2017 | 08:32

CỒN CỎ TRONG TRÁI TIM ĐỒNG HƯƠNG QUẢNG TRỊ


Cốn Cỏ, hòn đảo nhỏ thân yêu, đã từ lâu, chiếm trọn tình cảm của mỗi người dânViệt Nam. Đối với đồng hương Quảng Trị đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh thì khỏi phải nói, Cồn Cỏ quá gần gủi thân quen như máu thịt của mình. Ai cũng ước mong có dịp ra thăm đảo Cồn Cỏ.

Khi ông trưởng ban Hội đồng hương Quảng Trị có ý định tổ chức một chuyến ra thăm đồng bào và chiến sỹ đảo Cồn Cỏ thì hầu như tất cả các thành viên trong ban liên lạc đều nhất trí tán thành. Chỉ trong một thời gian ngắn, có gần hai mươi người đặng ký tham gia, rất tiếc đến giờ chót, có ngưới vì hoàn cảnh đặc biệt không thể đi, cứ tiếc ngẩn ngơ.

Đoàn của Hội đồng hương Quảng Trị tại thành phố Hồ Chí Minh, có mặt tại nhà khách của ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị số 252 Hùng Vương, TP Đông Hà. Đoàn được ông Thân, phó Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tiếp cơm thân mật. Những đứa con xa quê nay trở lại, được ăn những món ăn với hương vị đậm đà, thật ngon miệng,tình cảm cứ trào dâng, lâng lâng cảm xúc.

Đúng 7giờ 30 phút, chiếc xe của công an tỉnh Quảng trị do anh Ly chở đoàn ra cảng Cửa Việt. Cảng đang trong thời kỳ xây dựng nên ngổn ngang trăm thứ. Xe cứ vòng tới, vòng lui, tìm chổ xuống tàu, một hồi lâu mới ổn. Chiếc tàu chở đoàn ra đảo Cồn Cỏ hôm nay là chiếc tàu mới mua, thuộc loại to nhất của tỉnh .Tàu chạy được hơn một tiếng đồng hồ thì mây đen kéo đến và trời đổ mưa. Mưa một lúc một to và lúc này xuất hiện sóng lớn. Con tàu chao đảo, lắc lư theo sóng. Đã có vài thành viên trong đoàn bị say sóng, ói mữa. Lúc này, mọi người đều vào hẳn trong khoang để tránh mưa và cố gắng để đừng bị say sóng. Bỗng một tiếng "Choang” vang lên. Chiếc nắp bóng đèn trên trần bằng thủy tinh rơi xuống sàn tàu vỡ nát. Một anh công an là thành viên con tàu vội tháo hết những chiếc nắp đèn còn lại đề phòng sự cố. Trời mưa mỗi lúc một to, mưa như trút nước, đảo Cồn Cỏ trước đó nhìn thấy rõ, giờ biến mất trong làn nước mưa dày đặc.

Cuối cùng thì con tàu cũng cập bến. Những thành viên phải bước qua con tàu của huyện đảo Cồn Cỏ để lên bờ. Lúc này, ngoài đoàn của Hội đồng hương Quảng Trị tại thành phố Hồ Chí Minh còn có thêm đoàn của Hội Cựu chiến binh tỉnh Quảng Trị ra thăm đảo. Hai đoàn đến cùng trong một buối sáng. Khách cả hai đoàn khá đông nên bắt buộc hai người phải ngủ chung một giường .Vậy là quá tốt trong điều kiện hiện nay, ai cũng vui vẻ chấp nhận không một tiếng vô ra, hết sức vui vẻ và thông cảm với đảo.


Xắp xếp nơi nghỉ xong, các thành viên trong hai đoàn nhanh chóng xuống nhà ăn dùng cơm tối. Bữa cơm có đầy đủ thịt, cá, canh rau. Tất cả đều cây nhà lá vườn, ăn rất ngon. Đúng 14 giờ, các thành viên cả hai đoàn xuống hội trường nhà văn hóa của huyện nghe ông Chủ tịch huyện thông báo tình hình phát triển của đảo. So với lần trước chúng tôi đến ,Cồn Cỏ thay đổi nhiều lắm. Văn phòng làm việc của huyện giờ được xây mới, sạch đẹp, khang trang. Cư dân đảo cũng có vẻ nhiều hơn và có cuộc sống tương đối ổn định. Cồn Cỏ đang trong quá trình xây dựng nên khá bừa bộn. Chỗ nào cũng thấy đất đá lổn nhổn. một không khí làm việc khẩn trương bao trùm lên đảo. Đó cũng là một tín hiệu tốt. Không bao lâu nữa huyện đảo Cồn Cỏ sẽ khoáng đãng hơn khi các công trình hoàn tất.

Theo như lời của ông chủ tịch huyện đảo Cồn Cò thì " đây là một huyến đảo trẻ, có số dân ít nhất, có diện tích nhỏ nhất, bộ máy tinh gon nhất…nhiều năm qua, huyện đảo Cổn Cỏ chưa hề xẩy ra trôm cắp, chưa có tại nạn, chưa ai khiếu kiện…, cuộc sống của người dân ngày được cải thiện” .


Tuy nhiên, Cồn Cỏ vẫn còn đó những khó khăn. Cái khó khăn đầu tiên, bao trùn lên hết mọi khó khăn đó là điện và nước. Cồn Cỏ được trang bị hai máy phát điện và chỉ đủ chạy cho sinh hoạt trong tám tiếng. Khi chúng tôi đến, một trong hai máy phát điện đã bị hỏng nên việc cung cấp điện khó khăn hơn. Cồn Cỏ muốn phát triển, sản xuất kinh doanh,du lịch như ước muốn của huyện đảo thì trước hết phải có điện. Trong mùa đánh bắt hải sản, có hàng trăm chiếc thuyền đánh bắt. Cá nhiều nhưng không có đá để ướp thì việc đánh bắt cá gặp vô vàn khó khăn.


Chúng tôi đi một vòng quanh đảo, có bốn hồ chứa nước mưa mới xây với tổng dung lượng khoảng trên bốn nghìn mét khối, tạm đủ cho sinh hoạt của đảo trong thời điểm hiện nay. Nhưng nếu nay mai huyện đảo đông dân hơn, với lại thời tiết bây giờ mưa nắng thất thường, e có lúc nước cho sinh hoạt sẽ thiếu, ai dám bảo đảm nước ngọt cung cấp cho đảo sẽ được đầy đủ. Huyện đảo Cồn Cỏ cũng đã khảo khát địa chất và nơi đây không có nguồn nước ngầm. Giờ thì trên thế giới người ta cũng đã có nhà máy chế biến nước ngọt từ nước biển. Trong tương lai, Cồn Cỏ cũng phải đi theo hướng này để có nước ngọt và nhà nước phải hỗ trợ.

Hôm chúng tôi ra, trên hội trường của huyện đảo còn có băng rôn đón đoàn của chính phủ ra làm việc nhưng rồi không thấy ra, có lẽ do "mưa to, gió lớn”. Khó khăn là như vậy đó. Khó khăn chồng chất khó khăn.

Cồn Cỏ ngày xưa là đảo tiền tiêu, con mắt thần bảo vệ Tổ Quốc. Là hòn đảo hai lần được phong tặng anh hùng, ba lần được Bác Hồ gửi thư khen, với những chiến công hiển hách. Cồn Cỏ ngay nay cũng vẫn là vị trí chiến lược quan trọng, án ngữ trên con đường huyết mạch của sự giao thương , là chốt gác bình yên cho đất nước, là căn cứ dịch vụ hậu cần cho người dân đi đánh bắt hải sản, nơi tránh bão khi cần thiết.


Cồn Cỏ có rừng với thảm thực vật phong phú, có bãi đá đen dài và đẹp, có bãi tắm, có rặng san hô lớn với những loài quý hiếm… có thể phát triển thành điểm du lích sinh thái tốt cho những ai thích khám phá thiên nhiên. Nhưng Cồn Cỏ cần phải có cơ sở hạ tầng như đường sá, bến bãi, tàu thuyền, sân bay trực thăng..trước đã. Ông Võ Như Lanh, chủ tịch huyện đảo, một người sống chết với đảo, đã thốt ra từ đáy lòng minh " muốn có hai kilômét đường điện thắp sáng, muốn xây một chiếc cổng chào hay một ngôi chùa nhỏ cho cư dân …mà không biết làm sao.” Nghe mà thổn thức. Ý nguyện của ông chủ tịch huyện đảo quá ư giản dị, chính đáng, tưởng nhỏ nhoi nhưng quá sức với huyện đảo.

Con tàu chở chúng tôi rời đảo Cồn Cỏ. Các anh ở huyện đảo ra tận cầu tàu vẩy tay chúng tôi. Trời sáng nay tạnh và ráo. Con tàu cứ xa dần, xa dần. Đảo Cồn Cỏ cứ mờ xa, mờ xa. Chúng tôi chỉ còn nhìn thấy lờ mờ hình dáng của hòn đảo thân thương, giống y như hình con hồ nằm chầu.

Trước mắt chúng tôi giờ đã là đất liền, cuộc sống sôi động với đầy đủ mọi thứ. Đêm nay chúng tôi sẽ được ngủ ngon, không còn sợ những con muỗi to như trên đảo Cồn Cỏ đốt. Nhưng chắc chắn đêm nay trong giấc ngủ của chúng tôi sẽ nghe thấy tiếng sóng vỗ về, canh giấc.
Xem thêm,xin mời vào trang Web:thienphuoc.com

Lên đầu trang   Trở lại  
 
Nơi cần đến
địa đạo Mũi Si - Quảng Trị - 22/09/2019
RỪNG NGUYÊN SINH RÚ LỊNH - 03/09/2019
THÁNH ĐỊA LA VANG- Điểm rất đáng đểtham quan - 02/09/2019
CHỢ HỒ XÁ BÂY GIỜ- Lê Nguyên Hồng - 26/02/2019
DARKRONG TẠO ĐỘT PHÁ PHÁT TRIỂN VỀ DU LỊCH, THÀNH NỀN KINH TẾ MŨI NHỌN - 21/11/2018
CỒN CỎ TRONG TRÁI TIM ĐỒNG HƯƠNG QUẢNG TRỊ - 07/05/2017
GIẾNG CỔ GIO AN - 04/12/2016
LÀNG CHÀI CỬA VIỆT - 04/12/2016
THÀNH CỔ QUẢNG TRỊ- ĐIỂM ĐẾN THÚ VỊ - 19/11/2016
NẾU ƯA MUA SẮM BẠN NÊN ĐẾN LAO BẢO - 09/11/2016
 
Tìm kiếm
Tin bài mới nhất
Liên kết website