Địa đạo Vĩnh Mốc

Địa đạo Vĩnh Mốc
DONGHUONGQUANGTRI.COM »
07/10/2016 | 23:42
Địa đạo Vịnh Mốc là một công trình đặc biệt thuộc xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Địa đạo nằm trong một quả đồi đất đỏ ba gian sát bờ biển, cách bãi tắm Cửa Tùng khoảng 7km về phía Bắc, cách thị xã Hồ Xá chừng 13km về phía Đông Nam, cách đảo Cồn Cỏ ngoài khơi khoảng 30km về phía Tây. Địa đạo Vịnh Mốc như một bảo tàng vô giá, từng ngày đón khách thập phương ghé thăm.

ĐỊA ĐẠO VĨNH MỐC- VĨNH LINH

Địa đạo Vịnh Mốc là một công trình đặc biệt thuộc xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Địa đạo nằm trong một quả đồi đất đỏ ba gian sát bờ biển, cách bãi tắm Cửa Tùng khoảng 7km về phía Bắc, cách thị xã Hồ Xá chừng 13km về phía Đông Nam, cách đảo Cồn Cỏ ngoài khơi khoảng 30km về phía Tây. Địa đạo Vịnh Mốc như một bảo tàng vô giá, từng ngày đón khách thập phương ghé  thăm.

                     

Hàng quán ở khu vực tham quan địa đạo

Hệ thống địa đạo Vĩnh Mốc gồm 3 địa đạo chính; Địa đạo của đồn biên phòng 140, địa đạo của quân dân xã Vĩnh Mốc và địa đạo của quân dân Sơn Hạ. Ba địa đạo này kết nối với nhau thành một hệ thống địa đạo hoàn chỉnh.

                                       
Hệ thống giao thông hào cạnh địa đạo

Theo thống kê, có đến 18.000 ngày công được huy động để đào địa đạo Vịnh Mốc trong hai năm. Địa đạo này được đào ở vùng đất đỏ bazan từ năm 1965 và hoàn thành 2 năm sau đó, năm  1967 với tổng chiều dài trục chính hơn 2.000 m. Cứ 4 m có 1 căn hộ gia đình, rộng 0,8 m, sâu 1,8 m, dùng cho 4 người ở. Không khí làm cho  đất sét trong lòng địa đạo càng ngày càng cứng chắc hơn nên nó vẫn tồn tại gần như nguyên bản cho đến tận ngày hôm nay. Hệ thống địa đạo gồm có 3 tầng: tầng thứ nhất sâu 12 m, dùng để sinh sống, tầng thứ hai cách mặt đất 15 m, được dùng làm nơi cất giữ lương thực và vũ khí hay hội họp và tầng cuối cùng sâu 23 m, được dùng để tránh bom. Ngay cả tầng sâu nhất, 23 m vẫn còn cao hơn mực nước biển đến 3 m, nên mọi sinh hoạt trong địa đạo vẫn diễn ra bình thường vào mùa mưa. 
 Toàn bộ hệ thống địa đạo Vịnh Mốc có 13 cửa thông ra ngoài, trong đó có bảy cửa thông ra biển, sáu cửa thông lên đồi, mỗi cửa hầm được coi như một lỗ thông hơi. Tại các cửa hầm đều có lắp đặt gỗ chống sập và thường xuyên được gia cố để chống sụt lở. Cư dân địa đạo ít khi ra ngoài. Họ chỉ ra ngoài khi  cần thiết, những lúc không nguy hiểm.

 Trong địa đạo có hội trường khoảng 60 chỗ, dùng để hội họp, chiếu phim, tổ chức biểu diễn văn nghệ, có hệ thống kho tàng, nhà vệ sinh, giếng nước, trạm điện thoại, bếp nấu Hoàng Cầm, trạm y tế, phẫu thuật…đảm bảo cuộc sống bình thường tối thiểu của người dân.


                Cửa hầm địa đạo

ĐỊA ĐẠO VĨNH MỐC

Khách ra  cửa địa đạo

Bên cạnh hệ thống địa đạo là hệ thống giao thông hào chằng chịt. Quận và dân Vĩnh Linh theo hệ thống giao thông hào đó mà sơ tán mà chiến đấu không biết mệt mỏi. Một hệ thống giao thông hào dài nhất thế giới bằng bàn tay khối óc con người tạo nên.


        Giao thông hào ở Vĩnh Linh

Từ trong lòng địa đạo, quân và dân VĨNH LINH đi lên để sản xuất, bắn trả máy bay của Mỹ, tiếp tế lương thực, vũ khí, đạn dược cho chiến trường và cho đảo Cồn Cỏ. Trong lòng địa đạo Vĩnh Mốc đã chứng kiến 17 em bé ra đời, nói lên cuộc sống là bật diệt. Gần hai ngàn  ngày đêm quân dân Vĩnh Linh nói chung và quân và Vĩnh Mốc nói riêng đã sống, chiến đấu ở  trong lòng đất. một kỳ tích  có một không hai của con người , không thể không nhắc tới.


 Hầm chữ A

Nói đến cuộc chiến ở Việt Nam không thể không nhắc đến địa đạo. Nói đến địa đạo thì không thể không nhắc đến địa đạo Vĩnh Linh, một hệ thống địa đạo có một không hai trong lịch sử nhân loại. Mỗi căn hầm, mỗi tấc đất giao thông hào đều mang dấu vết của quân và dân Vĩnh Linh ngoan cường , anh dũng. 

Địa đạo Vĩnh Mốc là một trong 114 địa đạo của Vĩnh Linh còn tồn tại tương đối nguyên vẹn, là một điểm du lịch độc đáo và hấp dẫn. Nơi đây cho ta câu trả lời"vì sao Việt Nam thắng Mỹ"


Ra khỏi hầm địa đạo Vĩnh Mốc, ta gặp mảng trời xanh. Trời Vĩnh Linh, cao và trong vắt.Từng ngọn gió biển thổi vào mát rượi, làm ta ngây ngất giữa cái nắng chang chang mùa hạ. Thật khoan khoái và dễ chịu vô cùng. Mọi mệt mỏi hầu như tan biến.


.Bạn hãy đến Vĩnh Linh, thăm đầu cầu Hiền Lương lịch sử, đi vào lòng đất của Vĩnh Mốc, Vĩnh Linh mà khám phá những điều kỳ thú các bạn nhé. Vùng đất lửa Vĩnh Linh,còn có nhiều bí ấn lắm. Một chuyến du lịch vào vùng giới giới tuyến chắc chắn sẽ hấp dẫn với bạn! 
Lên đầu trang   Trở lại  
 
Tư vấn du lịch
BIỂN VĨNH THÁI-VĨNH LINH - 13/04/2020
BÃI BIỂN CỬA TÙNG- ĐIỂM TẮM BIẾN VÀ DU LỊCH HẤP DẪN - 11/09/2019
NGỌN HẢI ĐĂNG MŨI LAY,VĨNH LINH,QUẢNG TRI - 08/02/2019
THÁC LUỒI- QUẢNG TRỊ - 14/12/2018
ĐÈO SA MÙ- MỘT NƠI HẤP DẪN VỚI DU LỊCH PHƯỢT - 13/07/2018
BÃI BIỂN CỬA VIỆT - 06/12/2017
DU LỊCH PHƯỢT Ở ĐÈO SA MÙ - 30/08/2017
Đảo Cồn Cỏ - 07/05/2017
LAO BẢO- ĐIỂM MUA SẮM VÀ DU LỊCH - 29/10/2016
Di tích đôi bờ Hiền Lương - 26/10/2016
Rừng nguyên sinh - Rú Lịnh - Quảng Trị, điểm du lịch lý thú - 08/10/2016
Nhà thờ La Vang, Quảng Trị - 08/10/2016
Thành cổ Quảng Trị - điểm du lịch hấp dẫn - 08/10/2016
Lao Bảo điểm du lịch đầy tiềm năng - 08/10/2016
Địa đạo Vĩnh Mốc - 07/10/2016
 
Tìm kiếm
Tin bài mới nhất
Liên kết website