BÃI BIỂN CỬA TÙNG- ĐIỂM TẮM BIẾN VÀ DU LỊCH HẤP DẪN

BÃI BIỂN CỬA TÙNG- ĐIỂM TẮM BIẾN VÀ DU LỊCH HẤP DẪN
DONGHUONGQUANGTRI.COM »
11/09/2019 | 10:24


BÃI BIỂN CỬA TÙNG-ĐẸP VÀ HOANG SƠ

Cửa Tùng nằm ở thôn An Đức, Thị Trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh thuộc tỉnh Quảng Trị. Từ Đông Hà đến bãi biển dài cỡ 30km về phía Bắc, rồi thêm 10km nữa từ Cổ Mễ rẽ vào là tới. Hay từ Hiền Lương đi theo đường 70 khoảng 3 km là đến nơi.
Bãi biểnCửa Tùngđược mệnh danh là "thiên đường của những bãi tắm", rất gần với địa đạo vĩnh Mốc và rừng nguyên sinh Rú Lịnh, di tích đôi bờ Hiền Lương. Do vậy bạn có thể làm một tuor du lịch vùng" Giới tuyến" rồi về tắm biển Cửa Tùng, thưởng thức những món ăn hải sản ở đây thì tuyệt.

Bãi biển Cửa Tùng có bờ cát mịn,trắng phau, thoai thoải giữa làn nước mát xanh trong.Vào mùa hè, khi những cơn gió Lào mang hơi nóng hầm hập, khô rang thổi qua vùng đất nắng gió miền Trung, thì ở Cửa Tùng trở nên hấp dẫn với du khách. Có gì thích thú hơn ngâm mình trong làm nước mát, ngắm vẻ hoang sơ của biển, hít thở không khí trong lành, nô đùa cùng bè bạn, làm vơi đi những vất vả đời thường. Hồi trước, khách cứ thoải mái lội ra thật xa mà tắm, không phải lo lắng gì. Bên ngoài còn phình ra một bãi cát thật lớn tha hồ mà đá bóng, nghịch đùa.


Dưới con mắt của người nước ngoài, Cửa Tùng là "Nữ hoàng của các bãi biển” (Lareine des plages) Chính quyền người Pháp đã phát hiện ra vẻ đẹp kỳ thú nên thơ của Cửa Tùng. A.Laborde - một người Pháp rất am tường về Đông Dương và Quảng Trị đã mô tả:" Cửa Tùng có một sắc thái rất đặc biệt bởi một cao nguyên rất xanh tươi ở độ cao 20m… Từ trên đồi con dốc người ta chiêm ngưỡng những màu xanh luôn biến đổi của biển và trời… Cửa Tùng có đủ các yếu tố để hàng năm du khách có thể đến đây nghỉ mát."Vẻ đẹp của bãi biển Cửa Tùng không thua gì Sầm Sơn, Nha Trang hay Vũng Tàu, thậm chí còn hơn."Cửa Tùng là hòn ngọc các biển thừa lương. Ngày xưa, thực dân xoàng mới nghỉ ở Sầm Sơn, hạng bự hạng to thì phải ở Cửa Tùng…”- cụ Nguyễn Tuân đã từng viết như vậy trong những trang ký về Cửa Tùng. Vì thế đã một thời bãi tắm Cửa Tùng được vua Bảo Đại cho làm bãi tắm riêng và được mệnh danh là "Nữ hoàng” của các bãi tắm.


Tuy nhiên, thời gian gần đây, bãi biển Cửa Tùng bị xói lở do một công trình xây dựng thiếu nghiên cứu kỹ, chưa nghiên cứu hết tạc hại của quy luật tự nhiên, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, hủy hoại bãi tắm đẹp, nổi tiếng bao đời nay. Về mặt kinh tế, thiệt hại lâu dài chưa đong đến được nhưng rất lớn nhất là lượng khách du lịch giảm.

Cũng đã có nhiều hội thảo về bãi tắm Cửa Tùng, cũng có ý kiến nên phá bỏ các bờ kè, giúp cho dòng chảy được tự nhiên, giúp cho bãi tắm được phục hồi,song hình như chưa ai dám phá bỏ, bởi phải chi một khoản tiền lớn.

Hiện tỉnh Quảng Trị đang nghiên cứu  phương án để xử lý, trả lại vẻ đẹp tự nhiên cho "Hoàng Hậu".Mà nghe nói, dự án xử lý rục rịch đã mấy năm nay rồi nhưng chưa có chuyển biến, nếu không làm nhanh, e rằng , trên bản đổ du lịch của Việt Nam sẽ xóa mất một địa danh, một bãi biển đẹp rất nỗi tiếng có từ xa xưa, Quảng Trị và Vĩnh Linh sẽ mất đi một điểm đến, một nguồn thu đáng kể. Ngành Du Lịch nghĩ gì? Quảng Trị, Vĩnh Linh nghĩ gì? Tiếc thay!Nếu có điều kiện, bạn tranh thủ đến nghỉ và tắm biển Cửa Tùng dù không bằng như trước nhưng cũng còn tắm được. Xin nói nhỏ với bạn là ở đây tôm, cua, ghẹ, mực, cá ...rất ngon mà giá hợp lý. Cửa Tùng cũng có một số nhà nghỉ, khách sạn có thể ở qua đêm tàm tạm được. Cửa Tùng đang chờ đón bạn.

                                                                                             Một người Quảng Trị
Lên đầu trang   Trở lại  
 
Tư vấn du lịch
NGỌN HẢI ĐĂNG MŨI LAY,VĨNH LINH,QUẢNG TRI - 03/06/2024
BÃI BIỂN CỬA VIỆT - 20/12/2023
BIỂN VĨNH THÁI-VĨNH LINH - 13/04/2020
BÃI BIỂN CỬA TÙNG- ĐIỂM TẮM BIẾN VÀ DU LỊCH HẤP DẪN - 11/09/2019
THÁC LUỒI- QUẢNG TRỊ - 14/12/2018
ĐÈO SA MÙ- MỘT NƠI HẤP DẪN VỚI DU LỊCH PHƯỢT - 13/07/2018
DU LỊCH PHƯỢT Ở ĐÈO SA MÙ - 30/08/2017
Đảo Cồn Cỏ - 07/05/2017
LAO BẢO- ĐIỂM MUA SẮM VÀ DU LỊCH - 29/10/2016
Di tích đôi bờ Hiền Lương - 26/10/2016
Rừng nguyên sinh - Rú Lịnh - Quảng Trị, điểm du lịch lý thú - 08/10/2016
Nhà thờ La Vang, Quảng Trị - 08/10/2016
Thành cổ Quảng Trị - điểm du lịch hấp dẫn - 08/10/2016
Lao Bảo điểm du lịch đầy tiềm năng - 08/10/2016
Địa đạo Vĩnh Mốc - 07/10/2016
 
Tìm kiếm
Tin bài mới nhất
Liên kết website