CÔ GÁI VÀNG TRÊN ĐƯỜNG ĐUA XANH

CÔ GÁI VÀNG TRÊN ĐƯỜNG ĐUA XANH
DONGHUONGQUANGTRI.COM »
26/11/2016 | 09:04

CÔ GÁI VÀNG TRÊN ĐƯỜNG ĐUA XANH

CÔ GÁI VÀNG TRÊN ĐƯỜNG ĐUA XANH


3 năm bước vào con đường thể thao chuyên nghiệp, VĐV môn Rowing Hồ Thị Lý (sinh năm 1991), khu phố Lai Phước, phường Đông Lương, TP. Đông Hà (Quảng Trị) đã lập nên nhiều thành tích ấn tượng trên "đường đua xanh” toàn quốc và khu vực. "Cô gái vàng” của Thể thao Quảng Trị được đánh giá là một trong những VĐV môn Rowing xuấ t sắc nhất của Thể thao Việt Nam vào thời điểm hiện nay, và vinh dự khoác áo đội tuyển Việt Nam tham gia vòng loại môn Rowing-Olympic 2016 diễn ra vào tháng 6/2016 tại Hàn Quốc.

HLVPhan Đình Biên và VĐV Hồ Thị Lý với tấm huy chương tại Giải vô địch Rowing toàn quốc năm 2015


Con đường đến với thể thao thành tích cao của VĐV Hồ Thị Lý thật đặc biệt. Trong khi nhiều VĐV phải mất rất nhiều thời gian khổ luyện trên sân tập, thì Lý lại miệt mài học tập, phụ ba mẹ việc nhà và không đam mê môn thể thao nào cả. Mùa hè năm 2013, sau khi kết thúc buổi làm việc tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh, HLV Phan Đình Biên trở về nhà. Khi nhìn thấy Lý đang phụ thợ hồ, anh liền đến bắt chuyện và đưa ra lời mời Lý vào đội tuyển Rowing tỉnh. Bằng con mắt nghiệp vụ, HLV Biên tin chắc ở Lý hội tụ đầy đủ yếu tố của một VĐV mà mình đang tìm kiếm bấy lâu nay, và nếu được đào tạo bài bản chắc Lý sẽ có một sự nghiệp thể thao tươi sáng. Sau lần gặp gỡ tình cờ ấy, HLV Biên lại tiếp tục đến nhà, thuyết phục Lý tham gia thể thao. Về phía Lý và gia đình, đây là bất ngờ lớn đồng thời cũng là khó khăn nhất để đưa ra quyết định. Lúc bấy giờ, Lý đang là sinh viên năm thứ nhất Trường Cao đẳng Công nghệ Đà Nẵng nên phân vân lựa chọn chuyện học hành và con đường thể thao. Thêm một lý do khiến Lý phải suy nghĩ đó chính là Lý chưa từng tham gia môn thể thao nào, trừ những môn học ở nhà trường.

Ông Hồ Văn Sơn, ba của Lý cho biết: "Khi Lý bàn bạc về việc gác lại việc học để tham gia thi đấu thể thao, vợ chồng tôi đồng ý. Bởi Lý luôn suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đặc biệt trước ngưỡng cửa tương lai. Chúng tôi tôn trọng điều đó và đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, luôn động viên con vượt qua khó khăn, nỗ lực trong luyện tập và thi đấu, giành những thành tích tốt nhất”. Được sự ủng hộ từ người thân, bạn bè và khát vọng mở ra cánh cửa mới trong cuộc đời, Lý quyết định gác bút nghiên, đi theo con đường thể thao với quyết tâm chứng minh sự lựa chọn của mình là đúng đắn.

Những ngày bước vào luyện tập môn Rowing tại Quảng Trị, Lý gặp rất nhiều khó khăn, bởi điều kiện tập luyện thiếu thốn trăm bề từ địa điểm đến phương tiện luyện tập. Sau vài tháng tập luyện tại Quảng Trị, Lý và nhiều VĐV khác được tỉnh gửi vào TP. Đà Nẵng để luyện tập. Lên đường vào Đà Nẵng, Lý càng củng cố quyết tâm chinh phục thành công vinh quang thể thao, không phụ lòng tin tưởng từ gia đình, HLV. Tháng 4/2014, Lý vui mừng khi lần đầu tiên tham dự Giải đua thuyền Rowing và Canoeing vô địch các Câu lạc bộ toàn quốc năm 2014 tại TP. Đà Nẵng. "2 tấm HCB giành được tại giải đấu đầu tiên trong đời làm cho Lý rất hạnh phúc. Cầm trên tay tấm huy chương, Lý điện thoại báo tin ngay cho mọi người để chia sẻ niềm vui khó tả hết bằng lời”, Lý tâm sự. Đây là sự khởi đầu tích cực và là động lực để Lý tự tin chinh phục những thành công mới. Tháng 8/2014, Lý tiếp tục tham Giải Rowing máy vô địch quốc gia năm 2014 tại TP. Đà Nẵng và duy trì được phong độ khi giành 3 HCB .

Theo thời gian luyện tập và gặt hái nhiều thành công trong thi đấu, Lý trở thành niềm hi vọng lớn của Thể thao Quảng Trị tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII- 2014. Đáp lại niềm tin và kỳ vọng đó, Lý đã xuất sắc giành 2 HCB và 1 HCĐ. Sau đó, Lý được triệu tập vào Đội tuyển Rowing Việt Nam tham dự Giải Vô địch châu Á tại Singapore vào tháng 3/2015. Lần đầu tiên thi đấu ở sân chơi châu lục nhưng Lý đã tạo nên ấn tượng mạnh với tấm HCĐ quý giá. Lý khẳng định sự tiến bộ vượt bậc khi giành 1 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ tại Giải Rowing các CLB vô địch toàn quốc năm 2015 và tiếp tục vinh dự khoác áo đội tuyển Việt Nam tham dự SEAgames 28 tại Singapore vào tháng 6/2015 và đạt vị trí thứ 4. Cuối năm 2015, Lý tiếp tục bổ sung vào bản thành tích bằng 2 HCV, 1 HCB tại Giải Rowing máy vô địch quốc gia năm 2015 và 1 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ tại Giải vô địch Rowing toàn quốc năm 2015.

Những ngày này, Lý đang tích cực luyện tập cùng đội tuyển Rowing Việt Nam trong đợt tập tại Úc và tham gia nhiều giải Rowing mở rộng tại đây. Lý chia sẻ: "Đây là cơ hội đặc biệt để Lý có dịp cọ xát, học hỏi kinh nghiệm từ các VĐV xuất sắc quốc tế, nâng cao chiến thuật, kỹ thuật và tâm lý thi đấu. Lý sẽ nỗ lực hơn nữa trong luyện tập, đạt phong độ tốt nhất cùng với các đồng đội vượt qua vòng loại, chính thức giành vé Olimpic 2016”.

                                                              Bài, ảnh:NGUYỄN HOÀI DIỄM CHI

Xem thêm,xin mời vào trang Web:thienphuoc.com

Lên đầu trang   Trở lại  
 
Con người Quảng Trị
Nhà toán học tuổi ba mươi - 19/06/2019
Bà mẹ PACO nuôi 15 người con - 05/03/2019
MIẾU BÀ VƯƠNG PHI - 08/04/2018
MỨT GỪNG MỸ CHÁNH NĂM NAY TĂNG KHÁ - 01/02/2018
NỮ SINH QUẢNG TRỊ ĐOẠT HỌC BỖNG LỚN - 05/12/2017
NHÀ THƠ CHẾ LAN VIÊN - 23/06/2017
Em Phạm Huy -Đạt giải ba Cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật Quốc tế Intel ISEF 2017 được tổ chức tại Los Angeles (Mỹ) - 21/05/2017
PHÙNG THỊ HỒNG TRANG-ĐÔ VẬT TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM - 22/01/2017
XẠ THỦ HOÀNG XUÂN VINH- HCV OLIMPIC - 15/12/2016
GIẢI NHẤT ĐƯỜNG LÊN ĐỈNH OLIMPIC 2015 - 14/12/2016
DANH HỌA LÊ BÁ ĐẢNG - 14/12/2016
CÔ GÁI VÀNG TRÊN ĐƯỜNG ĐUA XANH - 26/11/2016
Trong 4 nhà khoa học được vinh danh, có 1người con Quảng Trị - 26/11/2016
 
Tìm kiếm
Tin bài mới nhất
Liên kết website